Công nghệ sẽ tác động như thế nào vào Y học?

(CL&CS) - Chúng ta đang ở điểm khởi đầu của cuộc cách mạng sẽ thay đổi sâu sắc cách sống, làm việc và giao tiếp. Cuốn sách này cung cấp những kiến thức cơ bản về cách mạng 4.0.

Năm 2014, các bác sĩ tại bệnh viện của Đại học Bắc Kinh đã cấy ghép thành công một đốt sống được in 3D cho bệnh nhân trẻ để thay thế đốt sống bị ung thư ở cổ.

Theo sách, qua quá trình in sinh học, các máy in 3D sẽ tạo ra cả các bộ phận cơ thể của con người: một bộ phận cơ thể được in từng lớp một từ mô hình 3D kỹ thuật số.

Vật liệu được sử dụng để in một bộ phận cơ thể khác với vật liệu dùng để in một chiếc xe đạp.

Công nghệ in 3D có các tác động tích cực như: giải quyết sự thiếu hụt tạng hiến (trung bình có 21 người chết mỗi ngày do không có tạng để ghép).

In các bộ phận giả: các chi/bộ phận cơ thể cần thay thế.

Bệnh viện có thể in các thiết bị cần dùng cho phẫu thuật của mỗi bệnh nhân (như bộ phận cấy ghép, bó nẹp, đinh vít, khuôn).

Sách cung cấp những kiến thức cơ bản về cách mạng 4.0 mà Y học rất cần (Ảnh: Reuters)

In 3D phát triển ở tốc độ nhanh nhất khi mỗi khách hàng cần một phiên bản khác biệt của một phần cơ thể (như bọc mão răng).

In các bộ phận thiết bị y tế khó kiếm hoặc có giá thành cao, ví dụ như máy biến năng. In các trụ răng cấy ghép, máy điều hòa nhịp tim, và bút cấy ghép tế bào xương cho người bị loãng xương thay vì phải nhập khẩu, giúp giảm chi phí phẫu thuật.

Thay đổi căn bản trong thử nghiệm thuốc. In thực phẩm, tăng cường an ninh lương thực.

Tuy nhiên, nó cũng có các tác động tiêu cực: việc sản xuất bộ phận cơ thể, thiết bị y tế hay lương thực vượt quá tầm kiểm soát và quy định.

Tăng lượng rác thải cần xử lý, tạo gánh nặng môi trường.

Các tranh luận về đạo đức nổ ra gay gắt đối với việc in các bộ phận và cơ thể người.

Mất động lực giữ sức khỏe. Tác động đối với nông nghiệp từ việc in thực phẩm.

Nội dung sách giả định đến năm 2025, có khoảng 76% người được hỏi cho rằng điều kỳ diệu về in 3 D sẽ xảy ra.

TIN LIÊN QUAN