Lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang phát hiện hàng trăm gói thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Theo đó, ngày 3/10, Đội QLTT số 9 phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang và Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Phan Hiếu Hà Giang, địa chỉ: 102 đường Nguyễn Du, tổ 13, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
Kết quả kiểm tra, phát hiện 15 gói Sụn lợn, 22 gói Viên thả lẩu, 15 gói Dồi sụn, 15 gói Nem lụi, 18 gói Cánh gà tẩm bột, 23 gói Lõi vai bò, 33 gói Ốc hương, 48 gói Đùi gà, 24 gói chân gà, 67 gói chả cá, 18 kg mực khô trên bao bì sản phẩm không ghi nhãn và các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, có tổng trị giá 29.495.000 đồng. Tại thời điểm kiểm tra Đại diện Công ty TNHH Phan Hiếu Hà Giang không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến hàng hóa.
Đoàn kiểm tra thuộc Đội QLTT số 9 đã tiến hành lập Biên bản kiểm tra để ghi nhận kết quả kiểm tra và xác định hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời lập Biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Nguy hại về thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện nay, nhiều gia đình tại các thành phố lớn, nhất là thủ đô Hà Nội rất ưa chuộng sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, trong đó phần đa là thịt đông lạnh để tích trữ hàng ngày vì chế biến nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian trong cuộc sống bận rộn như hiện nay. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm đông lạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, đấy là còn chưa kể đến những sản phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không được bảo quản đúng cách, quá hạn sử dụng… đang xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Ngoài ra, khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng. Cũng chính vì lí do này, nhiều người tiêu dùng chủ quan cho rằng khi chế biến chỉ cần nêm nếm đủ gia vị là sẽ át được mùi của thịt đông lạnh sẽ không có vấn đề gì. Thế nhưng rất nhiều người không biết rằng thực phẩm đông lạnh để quá lâu hoặc không đảm bảo chất lượng rất có hại cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu mới nhất tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh có chứa độc tố gây ung thư. Đặc biệt là thịt đông lạnh, chúng chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” độc tố gây ung thư. Điều này chính là một trong các nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây.
Trước ma trận về thực phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo sợ khi chọn mua thực phẩm hay lựa chọn quán ăn hằng ngày. Việc chọn phải các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng có thể gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng.
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua thực phẩm ở các cửa hàng uy tín, ưu tiên các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.