5 cách tránh ngộ độc thực phẩm
(NTD) - Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC), hàng năm, trên nước Mỹ có 48 triệu người bị bệnh liên quan đến thực phẩm, 128.000 ca nhập viện và 3.000 trường hợp tử vong do thực phẩm bị ô nhiễm.
Nhiều người khá chủ quan với thói quen ăn uống và vệ sinh của họ, không quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm, vô tình làm tăng số lượng vi khuẩn trong thực phẩm hàng ngày. Dưới đây là một số cách đơn giản để tránh ngộ độc thực phẩm.
1. Không nên bảo quản thức ăn ngoài tủ lạnh
Không nên để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Ảnh: CNN |
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ là một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm nhiễm khuẩn vì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Theo chuyên gia dinh dưỡng, các bào tử phát triển mạnh trong 'vùng nhiệt độ nguy hiểm' 5-60 độ C. Vi khuẩn bào tử chủ yếu gây ngộ độc là Clostridium perfringens và Bacillus, đều tồn tại ở nhiệt độ phòng, trong cơm, súp, nước sốt và thức ăn thừa, do đó, mọi người không nên để thực phẩm quá 2 giờ ở ngoài tủ lạnh.
2. Hãy cảnh giác với thịt gia cầm sống
Thịt sống mang nhiều vi khuẩn. Ảnh: CNN |
Nhà vi khuẩn học Andrew Roe thuộc trường Đại học Glasgow cho biết, khoảng một nửa các quầy thịt gà sống mang theo một lượng lớn vi khuẩn campylobacter - nhóm vi khuẩn gây ra nhiều ca nhiễm độc thức ăn ở các nước phát triển. Người dân mua gà, vịt, chim thường mất cảnh giác về vệ sinh, tuy nhiên, theo ông Roe, dù gia cầm đã được tiêm chủng ngừa thì chúng ta vẫn nên rửa tay trước khi xử lý gia cầm, tránh gây ô nhiễm bề mặt và nấu chín kỹ thịt.
3. Tìm hiểu sự nguy hiểm từ các loại thịt băm
Theo ông Roe, không chỉ thịt gia cầm, thịt băm cũng là một trong những nguồn thực phẩm có nguy cơ nhiễm trùng cao vì khi xay, vi khuẩn sẽ lẩn sâu vào hỗn hợp thay vì chỉ ở bề mặt. Ông khuyên người dân nên đảm bảo thịt băm chín kỹ khi ăn bánh mì kẹp bởi có thể chúng chỉ chín ở bên ngoài.
4. Đừng quên rửa trái cây
Rửa rau, củ, quả trước khi chế biến. Ảnh: CNN |
Trái cây và rau quả không an toàn như nhiều người nghĩ. Một nghiên cứu của CDC đã chứng minh, 46% bệnh do thực phẩm tại Hoa Kỳ liên quan đến trái cây, rau và các loại hạt, trong đó, rau gây bệnh nhiều nhất bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn trong mô lá. Bên cạnh đó, rất nhiều hình thức vi khuẩn tồn tại trên bề mặt hoặc vỏ các loại trái cây và rau quả chưa được rửa, vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan vào bên trong qua vết cắt khi bạn gọt hoa quả, vì vậy, đừng quên rửa chúng thật sạch để giảm nguy cơ ngộ độc.
5. Đun nóng thức ăn đúng cách
Vi khuẩn có thể tái sinh ở nhiệt độ thường. Ảnh: CNN |
Hâm nóng thức ăn có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên bảo quản thức ăn dư cẩn thận và không nên ăn đồ ăn bảo quản quá 4 ngày.
Mọi thông tin về sức khỏe, bạn đọc có thể tham khảo tại mục Sức khỏe
Vũ Ánh
Bình luận
Nổi bật
Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động
sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09
Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.
Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải
sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57
Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.
Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời
sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00
(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.