Thứ năm, 30/06/2022, 15:15 PM

11 nhà máy trong chuỗi cung ứng Apple đã chuyển sang Việt Nam

(CL&CS) - Tại Hội nghị về tình hình và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thông tin, 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng Apple đã chuyển sang Việt Nam.

Theo bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), tuy gặp nhiều khó khăn do giá nguyên nhiên liệu tăng phi mã, ảnh hưởng lớn từ xung đột Nga - Ukraine, dịch Covid-19, chính sách Zero-Covid của Trung Quốc làm gián đoạn chuỗi cung ứng... song ngành sản xuất linh kiện điện tử Việt Nam vẫn có một số lợi thế nhất định, được hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng. Đặc biệt, các hãng lớn của thế giới đã và đang dịch chuyển nhà máy, chuỗi sản xuất từ Trung Quốc sang các nước xung quanh.

Cụ thể, đến nay, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan trong chuỗi cung ứng của hãng này sang Việt Nam; nhiều hãng khác như Foxconn, Luxshare, Pegatron, Wistron cũng mở rộng cơ sở sản xuất sẵn có tại Việt Nam...

Samsung xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội, và cũng đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên. Đầu năm nay, Đồng Nai đã cấp giấy phép đầu tư cho 2 dự án 100 triệu USD của nhà cung cấp linh kiện cho Samsung là Công ty Hansol Electronics Việt Nam (Hàn Quốc).

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Giải mã công nghệ Blockchain

Giải mã công nghệ Blockchain

sự kiện🞄Thứ năm, 04/08/2022, 14:35

(CL&CS) - Blockchain hay công nghệ chuỗi khối được ra mắt vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto khi ông đưa đồng Bitcoin ra mắt thế giới. Tuy nhiên, thời điểm đó người ta chỉ chú ý đến Bitcoin mà không chú ý đến công nghệ làm nên thành công cho nó.

Siết chặt thuế với các giao dịch xuyên biên giới, chợ điện tử

Siết chặt thuế với các giao dịch xuyên biên giới, chợ điện tử

sự kiện🞄Chủ nhật, 31/07/2022, 18:48

(CL&CS) - Vừa qua, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Thuế đối với thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm

sự kiện🞄Thứ năm, 28/07/2022, 15:03

(CL&CS)- Đại diện doanh nghiệp cho rằng cần có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm.