Chủ nhật, 23/08/2020, 08:25 AM

Trung Quốc - virus cúm heo H1N1 sẽ gây đại dịch?

(CL&CS) - Trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực chống chọi với đại dịch virus SARS CoV-2 hiện nay, theo các khoa học gia, virus G4 EA H1N1 mới xuất hiện gần đây và được thấy ở heo, nhưng có thể lây sang người.

Hiện virus đang lây lan mạnh tại các trang trại nuôi heo ở Trung Quốc.

Đây là virus mới độc hại, con người có thể có rất ít hoặc không có miễn dịch với chủng cúm này.

Đại dịch cúm cuối cùng mà thế giới gặp - dịch cúm heo năm 2009, đã không gây chết người như lo ngại ban đầu (chỉ khoảng 0,02%), chủ yếu vì nhiều người cao tuổi đã có sự miễn dịch nhất định với nó, có lẽ vì nó tương tự như các loại virus cúm khác đã lây truyền trong những năm trước.

Chủng cúm mới được phát hiện cũng tương tự như cúm heo 2009, nhưng có một số thay đổi. Cho tới giờ, nó không là một mối đe dọa lớn, nhưng giáo sư Kin-Chow Chang - người làm việc tại Đại học Nottingham (Vương quốc Anh), cho rằng cần phải để mắt đến virus này.

SKĐS.QT3a
Virus G4 EA H1N1 được thấy ở heo nhưng có thể lây sang người, trở thành đại dịch (Ảnh: Reuters)

Virus mới có thể phát triển và nhân bản trong tế bào lớp màng trong đường hô hấp của người.

Các khoa học gia đã tìm thấy bằng chứng có lây lan gần đây ở những người làm việc trong các lò giết mổ và ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc khi họ xem xét số liệu từ năm 2011 - 2018.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): "Chúng ta không được sơ hở với bệnh cúm; chúng ta cần cảnh giác và tiếp tục theo dõi ngay cả trong đại dịch COVID-19".

WHO và các khoa học gia cho rằng, chủng mới của virus H1N1 đã trở nên phổ biến tại các trang trại ở Trung Quốc từ năm 2016, rất dễ lây cho con người dù không gây ra tình trạng bệnh tật, với 10,4% công nhân trang trại và 4,4% người sống ở khu vực lân cận dương tính với chủng mới của virus.

Được biết, các chủng khác nhau của virus H1N1 đã lây lan trên lợn ở châu Âu và châu Á trong hàng thập niên.

Trong bối cảnh tính đến thời điểm 6h50 sáng 23/8 thế giới có 23.120.418 người nhiễm virus SARS CoV-2, 809.271 ca tử vong, việc bùng nổ dịch cúm heo ở người, sẽ là một tai họa cho toàn cầu.

Tường Quyên

(Theo Reuters, AFP)

Bình luận

Nổi bật

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN

sự kiện🞄Thứ ba, 11/03/2025, 14:59

Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 - 11.3, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn, trưa 11.3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên chuyên cơ rời Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma, thủ đô Jakarta, đi thăm chính thức Singapore theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong.

Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2024

Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2024

sự kiện🞄Thứ ba, 11/03/2025, 14:54

(CL&CS) - Giải thưởng gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu là phần thưởng, sự tôn vinh của Công an TP Hà Nội đối với những tấm gương thanh niên tiêu biểu, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong tập thể và cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực: học tập, lao động, rèn luyện, chiến đấu, nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ...

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí xuống 10%

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí xuống 10%

sự kiện🞄Thứ ba, 11/03/2025, 14:54

(CL&CS) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ thống nhất với cơ quan thẩm tra quy định mức thuế thu nhập doanh nghiệp với các cơ quan báo chí từ 20% xuống 10%