Tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hoá phi vật thể
(CL&CS)- Trong 3 ngày, từ 15/3 đến 17/3 tại TP. Nam Định (tỉnh Nam Định), sẽ diễn ra Festival Phở 2024 với chủ đề: “Tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hoá phi vật thể”.
Festival Phở 2024 giới thiệu với du khách về sự đa dạng của phở giữa các vùng miền: Nam Định, Hà Nội, TPHCM, phở chua Lạng Sơn, phở ngô Hà Giang, Lâm Đồng, Gia Lai…
Festival Phở 2024 hướng tới mục tiêu tôn vinh nghề phở truyền thống; đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hoá vùng miền của khắp mọi nơi trên cả nước.
Sự kiện cũng nhằm góp phần lan toả mạnh mẽ để phở Việt hội nhập mạnh mẽ hơn, giá trị ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.
Tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hoá phi vật thể
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng mong muốn, chuỗi hoạt động tại Festival sẽ nâng tầm ẩm thực Việt, đưa Phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước.
Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Nam Định Đỗ Quang Trung cho biết, từ năm 2023, Sở đã phối hợp với nhiều địa phương xây dựng hồ sơ đề nghị nghề Phở là văn hóa phi vật thể quốc gia và ghi danh lập hồ sơ trình UNESCO.
Chia sẻ về chương trình, bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết, chương trình trọng tâm tại Festival mang tên "Đi tìm hương vị Phở Việt", sẽ quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu tham gia trình diễn, quảng bá hình ảnh và thương hiệu.
Các gian hàng được bố trí tại các khu vực riêng, tạo điểm nhấn, có sự liên kết về ý tưởng, nội dung; trong đó phân chia thành 3 khu vực, bao gồm: Gian hàng phở, gian hàng nguyên liệu và gia vị; gian hàng tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động các gian hàng từ 9-22h hàng ngày để phục vụ khách tham quan.
Ngoài việc trực tiếp giới thiệu hương vị phở Việt Nam, Festival Phở còn tổ chức nhiều hoạt động như: Các cuộc thi viết và chụp ảnh về Phở Việt; cuộc thi Hương vị phở Việt và sợi phở Việt; hoạt động xác lập kỷ lục nồi phở khổng lồ; chuỗi tọa đàm về sự phát triển của nghề phở từ quá khứ tới tương lai; trưng bày không gian văn hoá liên quan đến phở…Ngoài ra, du khách cũng được tham gia tìm hiểu, trải nghiệm các thắng cảnh tại TP. Nam Định.
Đặc biệt, chương trình còn có hoạt động trải nghiệm những công đoạn làm nên món Phở dành cho các đại sứ, khách mời và du khách…
Đây là cơ hội tốt để Việt Nam giới thiệu đến thế giới những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc; góp phần quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế, du lịch của Việt Nam nói chung thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ở lĩnh vực lương thực-thực phẩm.
Đặc biệt, thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO để đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thế Anh
- ▪Phở Việt Nam được CNN vinh danh trong top 20 món súp ngon nhất thế giới
- ▪Một món ăn đường phố Việt Nam bất ngờ đứng đầu danh sách 100 món ngon nhất thế giới
- ▪Phát triển thành phố Việt Trì, Phú Thọ trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam
- ▪Sổ tay: “Phở Việt Sài Gòn” trên đất Trung Quốc
Bình luận
Nổi bật
Chè Việt - Di sản và tương lai: Nơi cộng đồng yêu trà Việt kết nối giá trị
sự kiện🞄Thứ hai, 11/11/2024, 08:32
(CL&CS)- Ngày 9/11, Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội và Hiệp hội Chè Việt Nam phối hợp cùng Cộng đồng Yêu trà Việt tổ chức chương trình “Chè Việt – Di sản và Tương lai” – tôn vinh các doanh nghiệp gắn bó với ngành chè Việt Nam trong những năm qua.
Thương hiệu bia thủ công cao cấp Sun KraftBeer của Sun Group có gì đặc biệt?
sự kiện🞄Thứ sáu, 04/10/2024, 22:26
(CL&CS) - Những sản phẩm bia thủ công cao cấp đầu tiên mang thương hiệu Sun KraftBeer của Tập đoàn Sun Group đã ra đời tại xưởng bia thủ công Bà Nà (Đà Nẵng) và nhận được sự đón nhận nhiệt thành từ du khách trong nước và quốc tế. Điều gì làm nên sự khác biệt cho thương hiệu bia Sun KraftBeer của Sun Group?
Bánh Trung thu thủ công An Trang với hơn 30 loại nhân mới lạ, độc đáo chinh phục thị trường Việt
sự kiện🞄Thứ hai, 19/08/2024, 08:28
(CL&CS) - Mùa trăng tròn 2024 An Trang mang đến cho người tiêu dùng 30 hương vị bánh đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng với 04 dòng bánh chính Lava Nhân chảy; Thanh Tuyết dẻo lạnh; Thập cẩm hảo hạng và Nhân nhuyễn truyền thống. Trong đó, dòng bánh Thanh Tuyết dẻo lạnh là chào sân mới nhất năm nay cùng dòng bánh Lava Nhân chảy rất được yêu thích trong rất nhiều mùa trăng của thương hiệu.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.