Tình hình COVID-19 tại ASEAN
(CL&CS) - Tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/12, ASEAN có thêm 25.109 ca mắc mới COVID-19 và 492 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh tại ASEAN mấy ngày qua hạ nhiệt, số ca tử vong tiếp tục giảm nhẹ hoặc không tăng. Song diễn biến dịch tại Thái Lan, Malaysia và Philippines vẫn căng thẳng so với các nước khác.
Ổ dịch nghiệm trọng nhất ASEAN vẫn là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng, tuy nhiên, trong vòng vài tuần qua, số ca mắc và tử vong đã giảm đáng kể. Dịch ở Philippines khá nghiêm trọng trong mấy ngày gần đây khi số ca tử vong vẫn cao dù số ca mắc mới không tăng mạnh. Tại Lào, số ca mắc mới vẫn tăng cao mấy ngày qua, với trên 1.200 ca trong ngày 8/12 và 5 ca tử vong. Thái Lan cũng là một điểm dịch nóng ở ASEAN, khi số ca lây nhiễm cộng đồng chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong vài tuần gần đây.
Dịch bệnh COVID-19 tại ASEAN mấy ngày qua đã hạ nhiệt (Ảnh: AFP)
Riêng Myanmar, tình hình COVID-19 mấy ngày qua có xu thế hạ nhiệt. Và dịch tiếp tục thuyên giảm ở Campuchia với 14 bệnh nhân mắc mới và 4 ca tử vong trong một ngày qua, chính phủ đã tái mở lại đất nước.
Nhìn chung, toàn khối dù dịch đã bớt căng thẳng song vẫn chứng kiến những diễn biến đáng quan ngại, song hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên.
Tổng số ca bệnh tại ASEAN hiện đã trên 14.302.400 ca, 295.622 ca tử vong.
Trước sự xuất hiện của chủng virus mới được coi là siêu lây nhiễm Omicron ở Nam Phi khiến nhiều nước ASEAN cấm nhập cảnh du khách từ các quốc gia ở phía Nam châu Phi và tăng cường khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch.
Về biến thể Omicron, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO Michael Ryan, đánh giá biến thể này có thể không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước, người đã tiêm vaccine có thể chống lại được.
Trong báo cáo dịch tễ hàng tuần, WHO cũng cho biết đã ghi nhận biến thể Omicron tại 57 nước, các nhà sản xuất vaccine đang gấp rút tìm hiểu nguy cơ và hiệu quả của các loại vaccine hiện có để đối phó một cách hiệu quả.
Kim Thoa
Bình luận
Nổi bật
Nâng cao chất lượng dân số, chủ động phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm
sự kiện🞄Thứ ba, 11/11/2025, 10:09
(CL&CS) - Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, hai dự án Luật Dân số và Luật Phòng bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện tinh thần đổi mới tư duy, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm nâng cao chất lượng dân số, chủ động phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm.
Việt Nam sẽ chuẩn hóa chuyên môn với các phác đồ, quy trình: Nâng chuẩn điều trị vì bà mẹ và trẻ sơ sinh Việt Nam
sự kiện🞄Thứ ba, 11/11/2025, 09:28
(CL&CS) - Sáng 10/11, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Sản phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức Hội nghị Sản phụ khoa Việt-Pháp 2025. Hội nghị là sự kiện khoa học thường niên có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đánh dấu hơn 25 năm hợp tác chuyên môn bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ y học.
Điểm mới trong Dự thảo Luật Dân số, hướng tới nâng cao chất lượng dân số
sự kiện🞄Thứ sáu, 07/11/2025, 15:00
(CL&CS) - Sáng 7/11, Cục Dân số đã có buổi gặp gỡ chia sẻ với báo chí về những điểm mới trong dự thảo Luật Dân số, thay thế cho Pháp lệnh Dân số.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.