Thứ bảy, 07/08/2021, 20:12 PM

Thủ tướng giao Bộ Y tế đàm phán, mua vắc xin do 4 hiệp hội đề xuất

(CL&CS)- Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc xử lý kiến nghị của 4 hiệp hội đối với đề xuất đàm phán, mua vắc xin do doanh nghiệp tự tìm kiếm nguồn cung sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến: "Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19".

Trước đó, ngày 27/7, các hiệp hội gồm: Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) có văn bản kiến nghị "Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu". Theo văn bản của 4 hiệp hội, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại và trở nên nghiêm trọng tại các nhà máy, khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phía Nam, 4 hiệp hội kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp của 4 ngành hàng xuất khẩu để tiếp tục vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch. 

7.8 TT Yc

Ảnh minh họa

Theo đó, các doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực nói trên cho hay đã chủ động tìm nguồn cung vắc xin từ Tập đoàn Royal Stratergic Partner - UAE. Giữa tháng 7.2021 Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cũng đã làm việc với tập đoàn này để xác minh về khả năng cung ứng vắc xin.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ hỗ trợ các hiệp hội được mua vaccine từ nguồn cung tự tìm kiếm để tiêm miễn phí cho người lao động. Các Hiệp hội cho biết đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ 1 tập đoàn tại UAE và kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm với đối tác hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm. 

Thế Anh

Bình luận

Nổi bật

Chuẩn hóa từ gốc, bứt phá năng suất giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển bền vững

Chuẩn hóa từ gốc, bứt phá năng suất giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển bền vững

sự kiện🞄Thứ ba, 05/05/2026, 15:24

(CL&CS) - Trong bối cảnh ngành thực phẩm đối mặt với yêu cầu ngày càng khắt khe về an toàn và truy xuất nguồn gốc, việc áp dụng HACCP đã trở thành nền tảng cốt lõi giúp doanh nghiệp kiểm soát rủi ro ngay từ đầu vào. Không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo an toàn thực phẩm, HACCP còn góp phần chuẩn hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu sai lỗi, tối ưu chi phí và nâng cao năng suất. Khi được triển khai bài bản, hệ thống này trở thành “lá chắn” kỹ thuật và là đòn bẩy giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu bền vững dựa trên chất lượng.

Truy xuất nguồn gốc – đòn bẩy nâng cao chất lượng nông sản Đồng Tháp trong giai đoạn mới

Truy xuất nguồn gốc – đòn bẩy nâng cao chất lượng nông sản Đồng Tháp trong giai đoạn mới

sự kiện🞄Thứ ba, 05/05/2026, 14:16

(CL&CS) - Trong bối cảnh hội nhập, chất lượng nông sản không chỉ dừng ở năng suất mà chuyển sang minh bạch và truy xuất nguồn gốc. Tại Đồng Tháp, định hướng này được cụ thể hóa bằng kế hoạch giai đoạn 2026–2030, lấy truy xuất nguồn gốc và đổi mới quản trị làm nền tảng nâng cao giá trị nông sản.

Truy xuất nguồn gốc tạo động lực nâng cao chất lượng nông sản

Truy xuất nguồn gốc tạo động lực nâng cao chất lượng nông sản

sự kiện🞄Thứ hai, 04/05/2026, 14:05

(CL&CS) - Trong bối cảnh thị trường ngày càng đòi hỏi minh bạch chất lượng, truy xuất nguồn gốc không còn là công cụ nhận diện sản phẩm đơn thuần mà đang trở thành một giải pháp quan trọng để nâng năng suất, gia tăng giá trị và xây dựng thương hiệu nông sản bền vững.