Thị trường địa ốc TP.HCM: Giao dịch giảm, vốn ngoại né

(NTD) - Savills Việt Nam báo cáo lượng giao dịch căn hộ và đất nền giảm trong quý 1/2017 so với quý 4/2016, trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đưa ra con số vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) ngành xây dựng chỉ chiếm 7,8%.

Savills Việt Nam vừa họp báo công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản TP.HCM quý 1/2017. Mặc dù nhận định thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng đang trong giai đoạn ổn định. Tuy nhiên, theo Savills Việt Nam những tháng đầu năm lượng giao dịch giảm tương đối tại phân khúc căn hộ cũng như phân khúc biệt thự và nhà liền kề. 

Trong một khía cạnh khác, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, 3 tháng đầu năm 2017, TP.HCM đã thu hút 574,71 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), tăng 56,7% so với cùng kỳ.

Cụ thể, thành phố đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 141 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 133,21 triệu USD; có 42 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 89,6 triệu USD. Ngoài ra, thành phố cũng chấp thuận cho 401 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong các doanh nghiệp thành phố với tổng vốn góp đăng ký đạt 352,89 triệu USD.

Dự án FDI cấp mới phân theo ngành nghề/lĩnh vực hoạt động: Hoạt động thông tin và truyền thông có vốn đầu tư nhiều nhất, chiếm 38,7% với 51,77 triệu USD; tiếp theo là bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy chiếm 30,3% với 40,39 triệu USD, công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 8,1% với 10,74 triệu USD; xây dựng chiếm 7,8% với 10,32 triệu USD.

Angia Riverside - 1
Angia Riverside là dự án được vốn ngoại hỗ trợ. Ảnh: CTV

Dự án FDI cấp mới phân theo quốc tịch nhà đầu tư, Malaysia chiếm tỷ trọng lớn nhất (33,3%) với 44,29 triệu USD; tiếp theo là Nhật Bản chiếm 22% với 29,19 triệu USD; Hà Lan chiếm 12% với 16 triệu USD; Thái Lan chiếm 8% với 10,64 triệu USD.

Trên thị trường địa ốc, sự kiện đáng chú ý nhất về dòng vốn nước ngoài có thể kể tới thương vụ vào ngày 12/3 vừa qua, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa - Q.7, TP.HCM từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Trong đó, giai đoạn 1 An Gia Investment đã mua lại 2 block vào tháng 3/2015, giai đoạn 2 tiến hành mua lại 5 block tiếp theo. Được biết, Quỹ đầu tư Creed Group cam kết rót 200 triệu USD vào An Gia Investment, đưa doanh nghiệp này trở thành công ty hiếm hoi có “dự trữ” hàng ngàn tỷ đồng tiền mặt.

N.Vũ

Bình luận

Nổi bật

Siêu cảng Cần Giờ được trao quyết định đầu tư, kích hoạt “mạch chủ” tăng trưởng, Boulevard Prime đón dòng tiền ngay tâm điểm

Siêu cảng Cần Giờ được trao quyết định đầu tư, kích hoạt “mạch chủ” tăng trưởng, Boulevard Prime đón dòng tiền ngay tâm điểm

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/05/2026, 21:13

(CL&CS) - Sự kiện trao quyết định chấp thuận nhà đầu tư Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ ngày 29/4 không chỉ mở ra chương mới cho kinh tế biển TP.HCM mà còn kích hoạt mạng lưới siêu kết nối phía Nam. Khi dòng hàng hóa, chuyên gia và vốn đầu tư dịch chuyển, Vinhomes Green Paradise sẽ trở thành tâm điểm hội tụ. Trong đó, nhà phố Boulevard Prime trên trục đường Tương Lai sẽ đón trọn lực cầu này với khả năng tạo dòng tiền ngay khi đô thị vận hành.

SAIGON MARINA IFC: Ngọn hải đăng giữa dòng di sản, thắp sáng khát vọng Việt Nam

SAIGON MARINA IFC: Ngọn hải đăng giữa dòng di sản, thắp sáng khát vọng Việt Nam

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/05/2026, 12:56

(CL&CS) - Vào lúc 21h00 ngày 30/4/2026, trong không khí hào hùng kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bầu trời Sài Gòn đã được thắp sáng bởi màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật mãn nhãn. Giữa tâm điểm của đại tiệc ánh sáng ấy, Saigon Marina IFC xuất hiện như một "ngọn hải đăng" rực rỡ bên dòng sông Sài Gòn, khẳng định vị thế của một biểu tượng kiến trúc mới, nơi giao thoa giữa di sản hào hùng và khát vọng tương lai.

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

sự kiện🞄Thứ năm, 30/04/2026, 21:23

(CL&CS) - Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.