Thứ ba, 08/12/2020, 07:27 AM

Thí điểm 10 tỉnh, thành phố đi khám chữa bệnh không cần mang thẻ bảo hiểm Y tế

(CL&CS) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, vừa ban hành công văn Công văn 3717/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Thí điểm 10 tỉnh, thành phố đi khám chữa bệnh không cần mang thẻ bảo hiểm Y tế (Ảnh: TS)

Thí điểm 10 tỉnh, thành phố đi khám chữa bệnh không cần mang thẻ bảo hiểm Y tế (Ảnh: TS)

Theo nội dung công văn, nếu sử dụng ứng dụng VssID, người dân không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh bởi mọi thông tin đã được lưu giữ trên nền tảng số.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Giám đốc Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thông báo bằng văn bản với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn về việc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, theo đó người tham gia BHYT tại 10 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Theo BHXH Việt Nam, VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam, đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple

Qua đó, giúp người dân thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Người dân đã có thể sử dụng app VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy (Ảnh: TS)

Người dân đã có thể sử dụng app VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy (Ảnh: TS)

Cụ thể, để đăng nhập ứng dụng, tra cứu mọi thông tin liên quan đến quyền lợi BHYT, người bệnh cần có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau khi đăng nhập thành công, người bệnh bấm vào mục “Thẻ BHYT”, bấm tiếp vào “Xem thẻ BHYT”.

Khi đó, hình ảnh thẻ BHYT của người bệnh sẽ hiển thị trên màn hình. Người bệnh có thể đưa hình ảnh này cho cơ quan khám, chữa bệnh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình.

Bố trí cán bộ thường trực đường dây nóng để xử lý ngay các trường hợp phát sinh, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2025

sự kiện🞄Chủ nhật, 02/11/2025, 19:15

(CL&CS) - Trong tháng 11/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến bảo hiểm, ngân hàng có hiệu lực như: Các trường hợp không bị coi là trốn đóng BHXH bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025...

Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp Đoàn khảo sát Bộ Tư pháp

Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp Đoàn khảo sát Bộ Tư pháp

sự kiện🞄Thứ sáu, 31/10/2025, 22:52

(CL&CS) - Sáng ngày 30/10, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp về việc khảo sát đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW, Kết luận 73-KL/TW của Ban Bí thư về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

ĐBQH kiến nghị hoàn thiện chính quyền địa phương 2 cấp, cải thiện tiền lương, thu nhập cán bộ

ĐBQH kiến nghị hoàn thiện chính quyền địa phương 2 cấp, cải thiện tiền lương, thu nhập cán bộ

sự kiện🞄Thứ sáu, 31/10/2025, 15:50

(CL&CS) - Các đại biểu Quốc hội cho rằng, hoàn thiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp là yêu cầu tất yếu trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia. Việc tiếp tục rà soát thể chế, đảm bảo nguồn lực, cải thiện đời sống cán bộ cơ sở và thúc đẩy chuyển đổi số sẽ là nền tảng để bộ máy nhà nước hoạt động thực chất, hiệu quả và gần dân hơn.