Thứ tư, 15/11/2023, 14:03 PM

Thái Nguyên: Tăng cường quản lý ghi nhãn thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gene

(CL&CS) - Để nhằm đảm bảo sức khỏe của nhân dân cũng quyền lợi người tiêu dùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường quản lý ghi nhãn thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gene.

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ Công Thương; Bộ Y tế; Bộ Khoa học và Công nghệ; UBND các tỉnh/thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua, việc thiếu minh bạch sử dụng nguyên liệu và thực phẩm biến đổi gene xảy ra ở nhiều địa phương trong nước, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng đã được các phương tiện truyền thông đưa tin, phản ánh.

quy-dinh-ve-ghi-nhan-hang-hoa-thuc-pham

Do đó, để đảm bảo tuân thủ các qui định của pháp luật và minh bạch với người tiêu dùng thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Bộ cung cấp thông tin cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình, kết quả quản lý Nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý (Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa) có sử dụng các nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gene; kết quả phát hiện, xử lý vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu; vi phạm về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen (nếu có) theo quy định.

Riêng UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trực thuộc: Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý được phân cấp có khả năng sử dụng các nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gene (tập trung vào sản phẩm ngô, đậu tương như: Các sản phẩm lên men từ đậu tương, sản phẩm từ đậu tương, sản phẩm từ ngô...); kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu; vi phạm về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen (nếu có) theo qui định tại Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21/6/2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen;

Thông tư liên tịch số 45/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHCN ngày 23/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về hướng dẫn ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gene bao gói sẵn.

Thiện Phúc

Bình luận

Nổi bật

Khởi động chuỗi chương trình sinh nhật “35 năm Saigon Co.op - niềm tin gắn kết”

Khởi động chuỗi chương trình sinh nhật “35 năm Saigon Co.op - niềm tin gắn kết”

sự kiện🞄Thứ hai, 29/04/2024, 13:56

(CL&CS) - Ngày 27/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) tổ chức lễ khởi động chương trình khuyến mãi “Niềm tin gắn kết”, đánh dấu bước khởi đầu cho chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập đơn vị.

Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/04/2024, 20:54

(CL&CS) - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc về hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ… nên những giải pháp về truy xuất nguồn gốc được khuyến nghị thực hiện nhằm bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp.

Nguyên tắc “một bước trước - một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Nguyên tắc “một bước trước - một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

sự kiện🞄Thứ sáu, 19/04/2024, 15:09

(CL&CS) - “Một bước trước- một bước sau” là nguyên tắc truy xuất nguồn gốc mà tổ chức, cá nhân phải lưu giữ thông tin để bảo đảm khả năng giám sát, nhận diện được công đoạn sản xuất, kinh doanh trước và công đoạn sản xuất, kinh doanh tiếp theo trong quá trình sản xuất, kinh doanh đối với một sản phẩm được truy xuất nguồn gốc...