Standard Chartered dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi mức 5,5% trong quý IV/2021
(CL&CS) - Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III và IV/2021.
Theo đó, Standard Chartered ước tính tăng trưởng GDP quý III/2021 có thể chậm lại còn 1,9% so với mức 6,6% trong quý II/2021 do những ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Hồi đầu tháng 9/2021, Standard Chartered cũng công bố báo cáo nhận định về kinh tế Việt Nam. Trong đó, các chuyên gia của Standard Chartered đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,5% xuống 4,7% cho năm 2021; và từ 7,3% xuống 7% cho năm 2022 do các chỉ số kinh tế suy giảm, dịch bệnh diễn biến phức tạp và tiêm chủng vắc-xin còn chậm.

Tại báo cáo này, Standard Chartered nhận định, tăng trưởng kinh tế quý III/2021 dự kiến sẽ chậm lại. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ phục hồi trong quý IV/2021 và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Standard Chartered cũng cho rằng, tình hình dịch COVID-19 có thể sẽ tiếp tục khiến cho dòng vốn đầu tư vào Việt Nam bị suy giảm trong thời gian từ nay đến cuối năm cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch.
Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ phục hồi trong quý IV/2021 đạt 5,5%, và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.Dự báo này có thể sẽ giảm xuống, cùng với đó là việc giảm lãi suất có thể xảy ra, nếu những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế kéo dài. Kịch bản đó có thể ảnh hưởng tới vị thế của Việt Nam.
Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Giống như các nền kinh tế khác tại châu Á và các khu vực khác trên thế giới, kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn”.
My My
Bình luận
Nổi bật
Phát triển bền vững ngành điện – Những vấn đề đặt ra
sự kiện🞄Thứ năm, 11/09/2025, 15:38
(CL&CS) - Sáng 10/9/2025, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Phát triển bền vững ngành điện – Những vấn đề đặt ra” nhằm cung cấp cái nhìn đa diện, toàn cảnh về những vấn đề then chốt của ngành điện, đặc biệt là chính sách giá bán điện, nguyên nhân dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng, minh bạch hóa các khoản lỗ của EVN; những giải pháp để tiếp tục hoàn thiện chính sách giá điện, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội…
Đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá, một cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung
sự kiện🞄Thứ năm, 11/09/2025, 14:27
(CL&CS) - Để hiện thực hóa khát vọng xây dựng Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá, một cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh 5 nội dung lớn và mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Quảng Ngãi sẽ luôn quyết tâm "Hợp nhất sức mạnh - Kiến tạo tương lai" chung tay xây dựng tỉnh Quảng Ngãi phát triển nhanh, bền vững, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.
Hướng dẫn doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường mới để ổn định giá lúa, hỗ trợ nông dân
sự kiện🞄Thứ ba, 09/09/2025, 06:58
(CL&CS) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8414/VPCP-NN ngày 8/9/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về xử lý thông tin, báo chí phản ánh “Giá lúa giảm mạnh, nông dân đứng ngồi không yên”.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.