Standard Chartered dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi mức 5,5% trong quý IV/2021
(CL&CS) - Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III và IV/2021.
Theo đó, Standard Chartered ước tính tăng trưởng GDP quý III/2021 có thể chậm lại còn 1,9% so với mức 6,6% trong quý II/2021 do những ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Hồi đầu tháng 9/2021, Standard Chartered cũng công bố báo cáo nhận định về kinh tế Việt Nam. Trong đó, các chuyên gia của Standard Chartered đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,5% xuống 4,7% cho năm 2021; và từ 7,3% xuống 7% cho năm 2022 do các chỉ số kinh tế suy giảm, dịch bệnh diễn biến phức tạp và tiêm chủng vắc-xin còn chậm.

Tại báo cáo này, Standard Chartered nhận định, tăng trưởng kinh tế quý III/2021 dự kiến sẽ chậm lại. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ phục hồi trong quý IV/2021 và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Standard Chartered cũng cho rằng, tình hình dịch COVID-19 có thể sẽ tiếp tục khiến cho dòng vốn đầu tư vào Việt Nam bị suy giảm trong thời gian từ nay đến cuối năm cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch.
Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ phục hồi trong quý IV/2021 đạt 5,5%, và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.Dự báo này có thể sẽ giảm xuống, cùng với đó là việc giảm lãi suất có thể xảy ra, nếu những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế kéo dài. Kịch bản đó có thể ảnh hưởng tới vị thế của Việt Nam.
Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Giống như các nền kinh tế khác tại châu Á và các khu vực khác trên thế giới, kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn”.
My My
Bình luận
Nổi bật
Vốn FDI thực hiện đạt kỷ lục so với cùng kỳ 5 năm qua
sự kiện🞄Thứ hai, 04/05/2026, 07:12
(CL&CS) - Trong 4 tháng đầu năm 2026, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục là điểm sáng. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 4 tháng ước đạt 7,40 tỉ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của cùng kỳ năm trong 5 năm qua.
TPHCM tái định hình tăng trưởng, tạo đà bứt phá hướng tới siêu đô thị toàn cầu
sự kiện🞄Thứ sáu, 01/05/2026, 21:12
(CL&CS) - TPHCM đang chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, với mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để huy động nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số
sự kiện🞄Thứ tư, 29/04/2026, 22:39
(CL&CS) - Sáng 29/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong các tháng đầu năm 2026, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các đề xuất, kiến nghị.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.