Sơn La: Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản
(CL&CS) - Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
Tháng 7/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành 60 văn bản chỉ đạo điều hành, trao đổi thông tin công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản thuộc trách nhiệm quản lý. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trực tiếp đến chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Toàn tỉnh tiếp tục duy trì 285 chuỗi cung ứng nông sản, thuỷ sản an toàn; hiện nay UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch và lựa chọn danh sách doanh nghiệp, hợp tác xã hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, bao bì, tem nhãn, giới thiệu quảng bá xúc tiến thương mại, hỗ trợ đầu tư chế biến nông sản cho năm 2024. Trên địa bàn toàn tỉnh có 101 cơ sở áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP còn hiệu lực. Đang duy trì 214 mã số vùng trồng (205 mã số vùng trồng xuất khẩu, 09 mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt) với tổng diện tích 3.121,81 ha. Cơ sở đóng gói nông sản duy trì 11 mã số.
Tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý bảo hộ các sản phẩm nông sản được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện, tính đến nay có 28 sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó có 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý: Cà phê Sơn La, chè Shan tuyết Mộc Châu, quả Xoài tròn của huyện Yên Châu (có 02 sản phẩm được bảo hộ tại nước ngoài: Sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu đã được bảo hộ tại thị trường Thái Lan năm 2017 - đây là sản phẩm nông sản đầu tiên của tỉnh đăng ký bảo hộ thành công tại thị trường nước ngoài; theo cam kết tại hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020, sản phẩm chè Shan Tuyết và sản phẩm xoài tròn Yên Châu được bảo hộ tại thị trường Châu Âu); 22 sản phẩm nông sản được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận.
Công tác hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai đến nay đã có Hợp tác xã Rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu được cấp chứng nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ TCVN 11041:2-2017 với diện tích 5 ha, sản lượng 145 tấn/năm. Hợp tác xã Nông nghiệp Quang Huy, xã Quang Huy, huyện Phù Yên được chứng nhận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ 11041-1:2017; 11041-5:2018 với diện tích 130 ha, sản lượng 1.720 tấn/năm. Công ty cổ phần chè Chiềng Đi xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được đánh giá và xác nhận phù hợp theo yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 11041- 1:2017 với diện tích 23,24 ha, sản lượng 135 tấn/năm.
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 151 sản phẩm (Trong đó: Sản phẩm OCOP đạt 5 sao: 01 sản phẩm; 4 sao: 57 sản phẩm; 3 sao: 93 sản phẩm).
Theo Cổng TTĐT tỉnh Sơn La
- ▪Vụ Bản(Nam Định): Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật là giải pháp tạo đột phá về nâng cao năng suất, chất lượng cho ngành nông nghiệp
- ▪Hỗ trợ doanh nghiệp tại Đà Nẵng nâng cao năng suất chất lượng
- ▪Nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng nhờ đạm cá hữu cơ
- ▪Thái Nguyên: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa
Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa thúc đẩy cải thiện năng suất chất lượng trong doanh nghiệp
sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 21:16
(CL&CS)- Năng suất chất lượng được coi là một trong những vấn đề sống còn của nền kinh tế. Việc thúc đẩy năng suất là nền tảng, động lực giúp kinh tế mỗi quốc gia phát triển.
Tiêu chuẩn hóa giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng
sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 21:16
(CL&CS) - Nói một cách dễ hiểu thì tiêu chuẩn hóa là quá trình thiết lập và áp dụng các quy tắc, nguyên tắc, tiêu chí hoặc đặc điểm kỹ thuật cho một sản phẩm, dịch vụ, quy trình hoặc hệ thống. Mục đích của tiêu chuẩn hóa là đảm bảo rằng các sản phẩm, dịch vụ, quy trình hoặc hệ thống đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn, hiệu quả, khả năng tương thích và tính bền vững, giúp nâng cao năng suất và chất lượng, là cánh cửa thành công cho mỗi doanh nghiệp.
Tư vấn nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng
sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 13:55
(CL&CS)- Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và thực thi các chương trình hành động vì mục tiêu năng suất, chất lượng cho các doanh nghiệp trên địa bàn.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.