Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 18/01/2015, 06:00 AM

Người tiêu dùng cảnh giác trước măng ngâm hóa chất

( NTD ) - Dịp Tết Nguyên Đán cận kề là thời điểm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần coi trọng, nhất là các loại như măng, nấm, hay đồ khô. Nếu không cảnh giác, người tiêu dùng dễ sử dụng phải những loại thực phẩm ngâm hóa chất, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Măng ngâm hóa chất tràn lan các chợ

Ngày 16/1, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phía Nam (C49B) Bộ Công an và lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM đã phát hiện 43 tấn măng ngâm hóa chất độc hại  tại 3 cơ sở kinh doanh măng tươi bên quốc lộ 1A, khu phố 7, phường Tân Thới, quận 12 do ông Ngô Xuân Thái, bà Ngô Thị Đăng và ông Lê Văn Lâm làm chủ. Bước đầu, lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động sản xuất của 3 cơ sở này để làm rõ về hành vi kinh doanh, sản xuất và chế biến măng ngâm tẩm hóa chất, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP).

1-mang1-9b537-1421457371909
                  Măng tươi ngâm hóa chất bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh Internet

Tại cơ sở của hộ ông Lâm, măng được nhồi đầy trong các thùng phuy nhựa, để ngoài trời trong môi trường ô nhiễm, bụi bặm, sát bên khu vực nuôi gà, vịt. Cả 3 hộ trên không trình được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm, nhân viên không được tập huấn về ATVSTP…

Tổng số măng ngâm hóa chất tại 3 cơ sở bị cảnh sát môi trường phát hiện trên 43 tấn và 15 kg hóa chất dùng để ngâm măng tươi có hạn sử dụng 2 năm và nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. 

Để măng tươi có màu vàng, có độ giòn, bảo quản lâu ngày mà không bị mốc, người ta đã sử dụng hóa chất ngâm, tẩy một thời gian rồi mới đưa ra thị trường.

Theo đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì mới mềm, ngon, ngọt và hết đắng. Để giảm chi phí, nhiều người buôn măng đã sử dụng một loại hóa chất giúp măng ngon, giòn mềm, có thể để hai năm mà không thối. Loại hóa chất này còn có tính năng làm trắng, biến măng thâm đen, cũ mốc thành măng trắng mởn chỉ sau một giờ. Muốn măng càng trắng và mềm thì bỏ nhiều hóa chất hơn.

Nguy hại cho sức khỏe

Măng ngâm hóa chất thường có một số lượng lớn chất  axit oxalic là một loại axit hữu cơ tương đối mạnh, gấp 10 ngàn lần dấm ăn, thường được dùng trong việc tẩy rửa hoặc chống gỉ sét. Dung dịch axit oxalic còn được dùng để đánh bóng gỗ, dùng làm chất cẩn màu trong công nghệ nhuộm. Axit oxalic là chất cấm dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm vì nó có thể gây tử vong khi bị nhiễm độc nặng.

20131104154159-mang3
   Người tiêu dùng cần phân biệt rõ măng tươi và măng ngâm hóa chất. Ảnh internet

Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa axit oxalic, sự kết tủa này sẽ có hại cho thận, gây sỏi thận, có nguy cơ gây ung thư rất cao. Nếu dùng ở lượng lớn, axit oxalic dễ làm kích thích niêm mạc ruột và ở liều nguyên chất còn có thể gây ngộ độc cấp, người lớn thể trọng 60kg nếu dùng khoảng 22g có thể tử vong.

Tốt nhất nên mua măng tươi về chế biến, nếu điều kiện không cho phép thì nên tìm mua măng khô ở siêu thị sau đó về luộc kỹ lại rồi mới chế biến. Bằng cảm quan cũng có thể nhận biết măng có bị ngâm hóa chất hay không, măng không ngâm hóa chất thường có màu sậm, mùi ngái đặc trưng, dùng tay bấm vào măng không mủn. Măng ngâm hóa chất là măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm do được ngâm với bột măng (màu vàng). Măng ngâm hóa chất nhìn đẹp mắt, vị ngọt, ngon và giòn hơn măng tự nhiên.

Đối với măng ngâm nước bán ngoài chợ, người tiêu dùng cũng nên thận trọng với những loại măng trắng, mềm vì rất có thể măng đã được bảo quản bằng hóa chất. Nếu mua về sử dụng thì tốt nhất nên luộc lại nhiều lần. Măng là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều.

Mọi thông tin thêm, độc giả có thể tham khảo tại mục Cảnh báo

                                                                                                                                                                                      Điệp Anh Đào (TH)

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.