Thứ tư, 15/12/2021, 08:40 AM

Học sinh lớp 1, 2 thực hiện bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tiếp

(CL&CS)- Nhà trường cần lập kế hoạch thời gian thực hiện bài kiểm tra định kỳ; tổ chức họp với cha mẹ học sinh để phổ biến, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận về phương án thực hiện.

Ngày 13/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành công văn số 5766/BGDĐT-GDTT về việc "Hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch COVID-19". Điểm nhấn của công văn này là hướng dẫn việc kiểm tra đánh giá học sinh để phù hợp với hình thức tổ chức dạy học ứng phó với dịch COVID-19, khi thời điểm kiểm tra cuối học kỳ 1 của các cơ sở giáo dục phổ thông đã tới gần.

Theo đó, đối với lớp 1, lớp 2, việc tổ chức bài kiểm tra định được tổ chức bằng hình thức trực tiếp. Đối với các lớp 3, lớp 4, lớp 5, bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I và cuối năm học được tổ chức linh hoạt bằng các hình thức trực tiếp, trực tuyến.

Công văn nêu rõ, việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện theo quy định hiện hành, đảm bảo đánh giá đúng chất lượng học tập của người học, linh hoạt trong tổ chức thực hiện khi ứng phó với dịch COVID-19.

AARMDIL

Học sinh lớp 1, 2 thực hiện bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tiếp

Trước khi thực hiện các bài kiểm tra môn toán, tiếng Việt, các trường cần chia nhỏ số học sinh/lớp để hướng dẫn ôn tập, củng cố kiến thức, định hướng nội dung cốt lõi cần nắm chắc.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, trong thời điểm kiểm tra học kỳ I học sinh vẫn không thể đến trường được để kiểm tra học kỳ, các trường báo cáo cơ quan quản lý giáo dục cấp trên để có phương án tổ chức kiểm tra trực tuyến, đảm bảo điều kiện theo quy định trước đó của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông sẽ quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo quy định của Bộ GD-ĐT, bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

Đối với lớp 3, lớp 4, lớp 5, bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I và cuối năm học được tổ chức linh hoạt bằng các hình thức trực tiếp, trực tuyến khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và phù hợp với tình hình phòng dịch COVID-19 tại địa phương vào thời điểm tổ chức đánh giá.

Các nhà trường thực hiện bài kiểm tra định kỳ đối với các môn học: tiếng Việt, toán, khoa học, lịch sử và địa lý, ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc. Riêng lớp 4, lớp 5 có thêm bài kiểm tra định kỳ vào giữa học kỳ I và giữa học kỳ II đối với môn toán, môn tiếng Việt.

Thế Anh

Bình luận

Nổi bật

Khuyến khích học sinh phát triển tư duy sáng tạo qua cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025

Khuyến khích học sinh phát triển tư duy sáng tạo qua cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025

sự kiện🞄Thứ bảy, 01/11/2025, 18:34

(CL&CS)- Cuộc thi góp phần khuyến khích học sinh tiếp cận khoa học công nghệ theo hướng thực tiễn, sáng tạo và gắn với các vấn đề của đời sống hiện nay.

Hà Nội: 100% trường mầm non đã xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Hà Nội: 100% trường mầm non đã xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

sự kiện🞄Thứ sáu, 31/10/2025, 16:06

(CL&CS) - Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sau 5 năm triển khai chuyên đề, cấp học mầm non có sự chuyển biến mạnh mẽ và toàn diện. Hệ thống trường lớp mầm non phát triển mạnh, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại.

TRƯỜNG HỌC VÙNG BIÊN: Bảo vệ biên cương bằng sức mạnh tri thức

TRƯỜNG HỌC VÙNG BIÊN: Bảo vệ biên cương bằng sức mạnh tri thức

sự kiện🞄Thứ sáu, 31/10/2025, 10:23

(CL&CS) - Dọc theo dải biên cương Tổ quốc, từ cao nguyên nắng gió Tây Nguyên đến những triền núi mây phủ Tây Bắc, các dự án trường nội trú liên cấp đang được gấp rút chuẩn bị khởi công. Những công trình này không chỉ mở ra cơ hội học tập mới cho con em vùng biên giới, mà còn đánh dấu bước chuyển mình mang tính lịch sử trong hành trình phát triển giáo dục nơi phên dậu của đất nước.