Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh
(CL&CS) - Hiện nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam (loại 5% tấm) chỉ chào bán với giá từ 400-404 đô la Mỹ/tấn trong khi thời điểm giữa tháng 5/2021, được chào bán với giá từ 513-517 đô la Mỹ/tấn, tức đã giảm trên 110 đô la Mỹ/tấn.

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu giảm mạnh. Hình minh họa
Theo thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), khoảng 5 tháng qua (từ giữa tháng 2/2021 đến nay), giá gạo xuất khẩu của Việt Nam (loại 5% tấm) giảm trên 110 đô la Mỹ/tấn.
Nếu thời điểm giữa tháng 5, gạo Việt Nam (loại 5% tấm) được chào bán với giá từ 513-517 đô la Mỹ/tấn thì hiện nay chỉ chào bán với giá từ 400-404 đô la Mỹ/tấn.
Trong khi đó, cũng trong khoảng thời gian và cùng phân khúc gạo này, giá chào bán của Ấn Độ chỉ giảm 15 đô la Mỹ/tấn, của Thái Lan giảm 90 đô la Mỹ/tấn.
Theo đó, giá gạo Ấn Độ chào bán từ 398-402 đô la Mỹ/tấn giảm xuống còn từ 383-387 đô la Mỹ/tấn, giá gạo Thái Lan từ 480-484 đô la Mỹ/tấn giảm xuống còn từ 390-394 đô la Mỹ/tấn.
Như vậy, khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc và khoảng thời gian thì gạo Việt Nam có mức giá giảm mạnh nhất.
Một số doanh nghiệp xuất gạo ở ĐBSCL cho rằng, giá xuất khẩu gạo Việt Nam được điều chỉnh giảm nhằm mục đích làm gia tăng sức cạnh tranh trước các đối thủ.
Bởi với sự chênh lệch giá bán quá lớn trong thời gian qua, các nhà nhập khẩu sẽ phải tính toán lại. Với mức giá mới như hiện nay, kỳ vọng xuất khẩu Việt Nam sẽ phục hồi trở lại.
Theo báo cáo của VFA, lũy kế xuất khẩu gạo Việt Nam từ đầu năm đến giữa tháng 7/2021 đạt 3,326 triệu tấn, với trị giá xuất khẩu đạt 1,805 tỉ đô la Mỹ, giảm 10,31% về lượng và 0,15% về giá trị so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, trong nửa đầu tháng 7/2021, cũng là thời điểm giá gạo Việt Nam đã được điều chỉnh giảm, xuất khẩu gạo Việt Nam đã có mức tăng rất mạnh, đạt 297.897 tấn với trị giá 156,643 triệu đô la Mỹ, tăng 59,34% về lượng và 72,71% về giá trị so với cùng kỳ.
Nguyễn Ngọc
- ▪T&T group ủng hộ 1.000 tấn gạo và 5 tỷ đồng tiếp sức cho Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch
- ▪“Đại gia” nhận bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại thị trường quốc tế nói gì về quyết định này?
- ▪Vụ gạo mầm Vibigaba bị 'tố' có vấn đề: Khách hàng từ chối nhận hỗ trợ
- ▪Nguy cơ mất thương hiệu gạo ST25 và câu chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi” của ngành gạo Việt
Bình luận
Nổi bật
Đột phá thể chế cho giấc mơ an cư
sự kiện🞄Thứ sáu, 06/06/2025, 14:00
"An cư thì mới lạc nghiệp". Câu nói ấy không chỉ là một châm ngôn đời thường, mà còn là định hướng lớn cho chính sách phát triển quốc gia.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,16% so với tháng trước
sự kiện🞄Thứ sáu, 06/06/2025, 11:34
(CL&CS)- Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2025 tăng 0,16% so với tháng liền trước, tăng 1,53% so với tháng 12-2024 và tăng 3,24% so với cùng kỳ năm 2024.
Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia
sự kiện🞄Thứ sáu, 06/06/2025, 09:29
Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Estonia, ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm Cảng Tallinn - một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Baltic; thăm phố cổ Tallinn - di sản thế giới để tìm hiểu về lịch sử văn hoá, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá phục vụ phát triển bền vững.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.