Châu Âu “vỡ trận” COVID-19 với hơn 11 triệu người nhiễm virus SARS CoV-2
(CL&CS) - Tính đến 8h00 ngày 4/11, trong bối cảnh toàn cầu có 48.036.446 người nhiễm virus SARS CoV-2, 1.234.657 ca tử vong, thì châu Âu “vỡ trận” COVID-19 với 11.019.450 người nhiễm virus SARS CoV-2, 285.339 ca tử vong.
Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi người dân tuân thủ quy định tự cách ly nghiêm ngặt hơn nữa nếu thấy mình thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Ông đồng thời nhấn mạnh triển vọng thực sự để có vaccine phòng COVID-19 là vào quý I/2021 và mục đích của việc phong tỏa toàn vùng England trong 4 tuần là nhằm tránh để xảy ra một thảm họa y tế.
Anh là một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19, với khoảng 47.450 ca tử vong trong tổng số trên 11 triệu ca mắc COVID-19. Quyết định áp đặt phong tỏa lần hai tại England được đưa ra sau khi các bệnh viện thông báo có thể rơi vào tình trạng quá tải trong những tuần tới nếu chính phủ không hành động mạnh mẽ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã từng nhiễm virus SARS CoV-2 (Ảnh: CNN)
Ngày 4/11, Nga ghi nhận 18.648 ca nhiễm mới, trong đó 5.150 bệnh nhân ở thủ đô Moscow, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.673.987 người. Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Nga có thêm 338 bệnh nhân tử vong do COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 28.844 ca.
Cùng ngày, Hungary thông báo trong 24 giờ qua nước này ghi nhận số ca nhiễm mới và số ca tử vong cao nhất kể từ khi dịch bùng phát: 3.999 người nhiễm mới và 86 ca tử vong. Bộ Y tế Bulgaria cũng thông báo nước này ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao nhất từ trước tới nay: 52 ca.
Chính phủ Bỉ cho biết tỉ lệ gia tăng các ca mắc mới COVID-19 tăng nhẹ, hiện có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất châu Âu và là một trong những nước có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới.
Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu, Bỉ vẫn ghi nhận 1.743 ca nhiễm mới/100.000 dân trong vòng 14 ngày (tính đến ngày 4/11), cao hơn gấp đôi so với nước láng giềng Pháp. Chính phủ Bỉ bắt đầu áp đặt các biện pháp siết chặt từ tháng 12/2019 đến nay nhằm kìm hãm đà lây lan của bệnh dịch, với việc hạn chế tối đa giao tiếp xã hội và đóng cửa các cơ sở có tiếp xúc trực tiếp như tiệm làm tóc và cửa hàng không thiết yếu.
Do hệ thống y tế đã quá tải. Pháp đang có kế hoạch chuyển bớt bệnh nhân COVID-19 sang điều trị tại Đức trong vài ngày tới. Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp đã có 1.466.556 người nhiễm virus SARS CoV-2, 37.446 ca tử vong.

Chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus SARS CoV-2 tại khoa điều trị tích cực bệnh viện Severo Ochoa, Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh: AP)
Ngày 3/11, Quốc hội Đan Mạch đã buộc phải tạm ngừng làm việc sau khi 5 nghị sĩ cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS CoV-2 và 6 bộ trưởng đã phải cách ly để chờ kết quả xét nghiệm (Chủ tịch đảng Bảo thủ Soren Pape Poulsen và cựu Bộ trưởng Năng lượng Lars Christian). Bộ trưởng Tư pháp Nick Haekkerup nằm trong số những chính khách đang chờ kết quả xét nghiệm. Tuần trước, ông Haekkerup đã cùng tham dự một cuộc họp với Thủ tướng Mette Frederiksen…
Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến ở một số quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng đây là thời điểm quan trọng để các nhà lãnh đạo hành động và nắm bắt cơ hội để kiểm soát dịch COVID-19.
Ông Mike Ryan - Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, tiết lộ rằng các chính phủ ở châu Âu đang phải đối mặt "tình huống rất khó khăn" trong việc kiểm soát các ca lây nhiễm mới COVID-19 trong bối cảnh công dân của EU ngày càng trở nên mệt mỏi với những hạn chế mới trong cuộc sống hằng ngày (Chính phủ Vương quốc Anh đã tuyên bố lệnh phong tỏa mới để chống COVID-19).
Tường Quyên
Bình luận
Nổi bật
Bắc Ninh: Tập huấn khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ, công chức
sự kiện🞄Thứ bảy, 13/09/2025, 20:34
(CL&CS)- Nhằm nâng cao năng lực số và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác quản lý nhà nước, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lớp tập huấn khai thác, ứng dụng trí tuệ nhân tạo dành cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn.
Nền tảng hỗ trợ phổ cập AI tới mọi doanh nghiệp, hộ gia đình
sự kiện🞄Thứ sáu, 12/09/2025, 20:35
(CL&CS)- MISA AMIS OneAI - nền tảng hợp nhất các mô hình AI tiên tiến thể hiện cam kết của MISA trong việc làm cho AI trở nên dễ tiến cận, dễ ứng dụng hơn, góp phần phổ cập AI tại Việt Nam.
VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa
sự kiện🞄Thứ sáu, 12/09/2025, 14:04
(CL&CS) - Trường Đại học VinUni vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 – 2026 với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu”, chào đón hơn 700 tân sinh viên ưu tú và ra mắt tân Hiệu trưởng - Giáo sư Yap-Peng Tan, nguyên lãnh đạo Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore), cùng dàn lãnh đạo học thuật tinh hoa. Sự kiện khẳng định khát vọng của VinUni chinh phục chuẩn mực xuất sắc và hiện thực hóa mục tiêu lọt Top 100 đại học toàn cầu.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.