Thứ năm, 04/08/2022, 10:14 AM

Cần rà soát chi phí để giảm cước vận tải

(CL&CS)- Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ đối với các dịch vụ vận tải do Nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải.

Liên quan đến giá cước vận tải, có ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý mặt hàng thiết yếu và giá cước vận tải, bởi giá cước vận tải chưa có động thái sau nhiều đợt giảm của giá xăng dầu.

Theo Bộ Tài chính, xăng dầu là mặt hàng nhiên liệu đầu vào quan trọng trong nền kinh tế. Chi phí xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành của một số hàng hóa dịch vụ như vận tải.

Vừa qua, đã có 4 đợt điều chỉnh giảm, trong đó kỳ điều hành ngày 11/7 và 21/7 giá xăng dầu giảm mạnh do việc tiếp tục điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường và giá xăng dầu thế giới giảm.

Việc giảm giá xăng dầu sẽ có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá của các mặt hàng, nhất là những hàng hóa, dịch vụ sử dụng xăng dầu làm đầu vào chính trong sản xuất.

cuocvantai_qrjv

Cần rà soát chi phí để giảm cước vận tải

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành địa phương kiểm soát chặt giá các hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh trong các kỳ điều hành vừa qua.

Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như dịch vụ vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, logicstic để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu trong yếu tố hình thành giá; trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời.

Cũng theo Bộ Tài chính, đối với giá cước vận tải, theo quy định hiện hành thì Bộ Giao thông vận tải là cơ quan chủ trì quản lý nhà nước về lĩnh vực vận tải. Bộ Tài chính là cơ quan phối hợp khi có yêu cầu.

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải, sở giao thông vận tải tiếp nhận kê khai giá đối với lĩnh vực cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ; cước vận tải hành khách bằng taxi; giá dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá; giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá…

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ đối với các dịch vụ vận tải do Nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc giá xăng dầu chiếm từ 30 - 40% chi phí vận tải thì không có lý do gì mà không giảm giá. Khi xăng dầu giảm thì giá cước vận tải phải giảm theo quy luật thị trường. Do đó, các cơ quan quản lý cần tăng cường rà soát, để quản lý đối với dịch vụ này, tránh để tình trạng "té nước theo mưa", có tăng mà không có giảm.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Lần thứ 5 liên tiếp giá xăng, dầu giảm sâu

Lần thứ 5 liên tiếp giá xăng, dầu giảm sâu

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 10:10

(CL&CS)- Từ 15h hôm nay 11/8, Liên Bộ Công thương - Tài chính tiếp tục giảm giá xăng dầu lần thứ 5 liên tiếp.

Doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 10:08

(CL&CS)- Ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững".

Giá kit test cúm A ' nhảy múa', người dân như lạc vào ma trận

Giá kit test cúm A ' nhảy múa', người dân như lạc vào ma trận

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 10:07

(CL&CS) - Hiện nay, số mắc cúm A tăng nhanh với một số ca biến chứng nặng khiến người dân lo lắng. Nhu cầu của người dân tăng đột biến, giá kit test cúm A vì thế cũng "nhảy múa" trên chợ mạng.