Xử lý nghiêm doanh nghiệp vận tải lợi dụng giá xăng để tăng giá cước
(CL&CS) - Nhằm bình ổn giá dịch vụ vận tải, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng việc giá nhiên liệu tăng để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai, thực hiện lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá kiểm soát chặt các nội dung kê khai của các đơn vị khi đến nộp hồ sơ kê khai giá, kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước khi không có đủ cơ sở; có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã quản lý rà soát các chi phí cấu thành giá, việc điều chỉnh kê khai tăng giá phải phù hợp với tỷ lệ tăng giá nhiên liệu để góp phần vào công tác bình ổn giá chung trên địa bàn.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải, phòng Kế hoạch Tài chính Sở Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với Sở Tài chính và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách trên địa bàn Thành phố.
Trước đó, qua theo dõi giá nhiên liệu (xăng, dầu) từ thời điểm ngày 1/1/2022 đến ngày 7/3/2022, xăng, dầu đã tăng giá 3 lần, cụ thể giá dầu diezen 0,05s ngày 7/3/2022 tăng so với giá dầu ngày 21/1/2022 là 2.410 đồng/lít; giá xăng Ron 95-IV, III,II tăng từ 1.710 đến 2470 đồng/ lít; xăng sinh học E5 tăng 2480 đồng/lít. Như vậy giá bản lẻ xăng tăng từ 5% đến 10%, dầu diezen tăng 12,7%, nhiều doanh nghiệp vận tải đã buộc phải điều chỉnh giá, nhưng mức điều chỉnh chỉ ở khoảng 15%-20% và chỉ thực hiện với khách lẻ để bù đắp chi phí. Với mức tăng giá cước như hiện nay, doanh nghiệp đang sụt giảm doanh thu tới 40%, trong khi đó, dịch bệnh khiến số lượng khách vận chuyển giảm nhiều, các đơn hàng không có.
Thanh Mai
- ▪Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trung ương bố trí một phần, địa phương cân đối một phần nguồn vốn cho 5 dự án giao thông trọng điểm
- ▪Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến từ 1/3
- ▪Ngày 29/3, Đà Nẵng khánh thành nút giao thông hơn 723 tỷ đồng
- ▪Hà Nội thông qua kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông giai đoạn 2021-2025
Bình luận
Nổi bật
Đồng bộ các giải pháp kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
sự kiện🞄Thứ ba, 30/09/2025, 20:39
(CL&CS) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 179/CĐ-TTg ngày 29-9-2025 về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển thị trường trong nước năm 2025.
“Bữa cơm của mẹ” – Chuyên đề lan tỏa nhận thức về gia vị minh bạch và chống hàng giả
sự kiện🞄Thứ ba, 30/09/2025, 20:34
(CL&CS) - Trong 2 ngày 27-28/9 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng phòng quản lý thị trường số 3 và 4 (Sở Công thương) và Vedan Việt Nam tổ chức chuyên đề “Bữa cơm của mẹ” nhằm mang kiến thức đúng về gia vị nấu ăn đến những người phụ nữ của mọi gia đình ở các xã Long Thành, Thống Nhất và Bàu Hàm – tỉnh Đồng Nai.
Siết chặt quản lý, ngăn chặn buôn lậu và hàng giả trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ
sự kiện🞄Thứ ba, 30/09/2025, 20:30
(CL&CS) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm 2025, lực lượng Quản lý thị trường và các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương đã phát hiện và xử lý 15.544 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 216 tỷ đồng. 133 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được chuyển cơ quan điều tra.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.