Văn hóa và Đời sống
Thứ ba, 16/04/2024, 16:29 PM

Bí quyết '4 nhiều 3 ít' giúp người Nhật sống thọ

Được biết đến là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới, người Nhật có một cuộc sống khỏe mạnh chính nhờ bí quyết "4 nhiều 3 ít" dưới đây.

'4 nhiều'

1. Ăn nhiều cá

Người Nhật thường ưa chuộng các món ăn từ cá, với mức tiêu thụ khoảng 100kg cá mỗi người mỗi năm, vượt xa cả tổng lượng lương thực chính tiêu thụ. Cá chứa nhiều omega 3, tốt cho sức khỏe não.

Ngoài ra, thịt cá dễ tiêu hóa, giúp giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa, cải thiện sự trơn tru và nhẹ nhàng của cơ thể.

2. Kết hợp rau, trái cây và ngũ cốc

Rau, củ, trái cây là các loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của người Nhật

Rau, củ, trái cây là các loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của người Nhật

Rau củ và trái cây thường xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của người Nhật, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Rong biển và lá khoai lang cũng là hai món rau phổ biến được ưa chuộng.

3. Uống trà thường xuyên

Trà chứa nhiều chất và vitamin có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường chức năng tim và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

4. Ưu tiên ăn thực phẩm theo mùa

Người Nhật thường ưa chuộng thực phẩm theo mùa tự nhiên. Họ tin rằng ăn đồ theo đúng mùa mang lại giá trị dinh dưỡng và hương vị tốt nhất.

'3 ít'

1. Hạn chế ăn thịt đỏ

Các loại thịt đỏ không được người Nhật ưa chuộng vì họ tin chúng dễ gây ung thư và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa

Các loại thịt đỏ không được người Nhật ưa chuộng vì họ tin chúng dễ gây ung thư và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa

Thịt đỏ ít được sử dụng trong ẩm thực hàng ngày của người Nhật. Họ tin rằng việc tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và hệ tiêu hóa.

2. Không ăn đồ nhiều dầu mỡ

Người Nhật thường sử dụng các phương pháp nấu ăn như hấp và đồ sống, giảm lượng dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

3. Hạn chế ăn muối

Từ năm 1975, Nhật Bản khuyến khích giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh các vấn đề liên quan đến chức năng thận và sức khỏe.

*Theo Sina, Sohu

Hải Yến

Bình luận

Nổi bật

Vô vàn trải nghiệm trong mùa kích cầu “Chạm Sa Pa, chạm những tầng mây”

Vô vàn trải nghiệm trong mùa kích cầu “Chạm Sa Pa, chạm những tầng mây”

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 21:46

(CL&CS) - Sa Pa bùng nổ hàng loạt lễ hội và trải nghiệm chào đón du khách trong mùa săn mây. Hơn 130 doanh nghiệp đồng loạt tung ưu đãi lên đến 50%, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch lớn nhất năm 2024. Chất lượng với giá cả hấp dẫn, Sa Pa hứa hẹn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhất miền Bắc dịp thu đông này.

Ghé thăm một nước Lào yên bình những ngày cuối năm

Ghé thăm một nước Lào yên bình những ngày cuối năm

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 15:23

(CL&CS) - Những ngôi chùa trang nghiêm, đậm chất Phật giáo, những thác nước kỳ vĩ và những dòng sông thơ mộng là những điều khiến du khách ấn tượng khi đến với Lào. Nhưng đất nước này đâu chỉ có thế, bởi điều khiến cho Lào trở thành một trong những điểm đến nhất định phải ghé thăm một lần trong đời chính là sự bình yên không đâu có được, cùng nụ cười hiền hậu, mến khách của người dân nơi đây.

Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được công nhận là bảo vật quốc gia

Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được công nhận là bảo vật quốc gia

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 15:05

(CL&CS) - Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn (Bình Định) có niên đại cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12 làm bằng đá sa thạch, vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.