Bệnh nhân có thể miễn dịch 5 tháng sau khi nhiễm virus SARS CoV-2
(CL&CS) - Một nghiên cứu mới của các khoa học gia Mỹ mà đứng đầu là Phó giáo sư Deepta Bhattacharya tại Khoa Sinh học miễn dịch đã làm sáng tỏ khả năng miễn dịch COVID-19 ít nhất 5 tháng sau khi mắc bệnh.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Immunity số tháng 10/2020 cho biết những bệnh nhân mắc COVID-19 sản xuất kháng thể “chất lượng cao” có thể ngăn ngừa virus SARS CoV-2 từ 5 đến 7 tháng kế tiếp.
Họ đã nghiên cứu quá trình sản sinh kháng thể trên khoảng 5.882 tình nguyện viên đã khỏi bệnh COVID-19 từ ngày 30/4 và phát hiện ra rằng “khả năng miễn dịch vẫn tồn tại trong ít nhất vài tháng sau khi người đó nhiễm virus SARS CoV-2”.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kháng thể virus SARS CoV-2 tồn tại trong máu của bệnh nhân ở mức khả thi trong ít nhất 5 đến 7 tháng sau khi nhiễm bệnh, mặc dù họ tin rằng khả năng miễn dịch có thể còn kéo dài hơn nhiều.
Nghiên cứu chỉ ra khi virus đầu tiên xâm nhập vào tế bào, hệ thống miễn dịch sẽ triển khai các tế bào huyết tương có tuổi thọ ngắn để tạo ra các kháng thể chống lại virus ngay lập tức.

Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ khả năng miễn dịch COVID-19 ít nhất 5 tháng sau khi mắc bệnh (Ảnh: New Yorks Times)
Những kháng thể đó tồn tại trong máu khoảng 14 ngày kể từ khi mắc bệnh.
Giai đoạn thứ hai của phản ứng miễn dịch là tạo ra các tế bào huyết tương có tuổi thọ dài hơn, sản sinh các kháng thể chất lượng cao cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài.
Theo ông Bhattacharya, nhiều nghiên cứu trước đây đã đánh giá khả năng sản xuất kháng thể trong thời gian nhiễm bệnh.
Họ cho rằng mức độ kháng thể giảm nhanh chóng sau khi bệnh nhân nhiễm virus SARS CoV-2 chỉ cung cấp khả năng miễn dịch ngắn hạn với nó.
Tuy nhiên, những phát hiện đó có thể chỉ dựa trên mức độ tế bào huyết tương tồn tại ngắn hạn, làm giảm tác dụng của tế bào huyết tương sống lâu và kháng thể có ái lực cao mà chúng sản sinh ra.
Theo tiến sĩ Michael Dake, phó Chủ tịch cấp cao của Đại học Khoa học Y tế Arizona: “Liệu các kháng thể có cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại SARSCoV-2 hay không là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất. Nghiên cứu này không chỉ giúp chúng ta kiểm tra độ chính xác các kháng thể chống lại bệnh COVID-19, mà còn trang bị cho thấy khả năng miễn dịch lâu dài là hiện thực”.
Thủy Tiên
Bình luận
Nổi bật
Chuẩn nghề nghiệp áp dụng cho cả giảng viên trường công và tư sẽ tạo sự bình đẳng
sự kiện🞄Thứ tư, 15/10/2025, 14:04
(CL&CS) - Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư quy định chuẩn nghề nghiệp giảng viên giảng dạy trong cơ sở giáo dục đại học để lấy ý kiến. Dự kiến, Thông tư này áp dụng đồng bộ cả trường công và trường tư.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng 4 dự án cao tốc trọng điểm
sự kiện🞄Thứ tư, 15/10/2025, 14:04
(CL&CS) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn vừa ký Công điện số 197/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ đối với 4 dự án đường bộ cao tốc: Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang (nay là Tuyên Quang), Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng.
Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức chuyên đề “Phát huy sự chủ động, sáng tạo của học sinh thông qua ứng dụng công nghệ AI trong dạy học toán lớp 3”
sự kiện🞄Thứ tư, 15/10/2025, 14:02
(CL&CS) - Trường Tiểu học Bình Minh (Phường Lê Thanh Nghị, Hải Phòng) vừa tổ chức chuyên đề “Phát huy sự chủ động, sáng tạo của học sinh thông qua ứng dụng công nghệ AI trong dạy học Toán lớp 3”. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, góp phần đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giảng dạy và phát triển năng lực học sinh.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.