Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 06/08/2016, 09:26 AM

Bạn đã biết gì về những loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm?

(NTD) – Tổ chức Y tế thế giới định nghĩa, người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm khi sử dụng thực phẩm, nước uống nhiễm bẩn, không được bảo quản đúng cách, thiu hỏng, bị nhiễm trùng, nấm mốc hoặc có dư lượng các hóa chất độc hại…

Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra những loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm trên toàn thế giới:

E. coli

1
Thịt băm là thực phẩm thường có tỷ lệ nhiễm khuẩn E. coli cao nhất. Ảnh minh họa.

 Các chuyên gia khẳng định, loại vi khuẩn này xuất hiện trong ruột con người cũng như các loài động vật khác hoàn toàn tự nhiên với hàng trăm chủng E. coli. Mặc dù hầu hết các chủng vi khuẩn này ít độc hại nhưng một số chủng rất nguy hiểm, gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Ví dụ, vi khuẩn E. coli 0157:H7 có trong ruột và phân của các loài gia súc, gia cầm, đặc biệt trong phân bò…

Thực phẩm có tỷ lệ nhiễm khuẩn cao nhất là thịt băm, thịt xay, thịt hamburger…Ngoài ra, vi khuẩn này cũng có thể bị nhiễm vào nguồn nước nếu nước chưa được khử trùng bằng chlorine. Vi khuẩn sẽ nhiễm vào các loại rau, trái cây, rau mầm, rượu, sữa, các loại nước đóng hộp nếu nhà sản xuất không khử trùng trước khi tung ra thị trường.

Khi bị nhiễm khuẩn E. coli 0157:H7, người tiêu dùng sẽ bị rối loạn tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy, nôn, thân nhiệt tăng. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân thường khỏi sau 1 tuần cho đến 10 ngày. Nhưng với những người có hệ miễn dịch yếu, như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc người đang bị bệnh, chủng vi khuẩn này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Theo thống kê, từ 3% đến 5% người bệnh có thể bị biến chứng sau 3 tuần.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, độc tố verotoxin của E. coli 0157:H7 gây sung huyết, hủy hoại niêm mạc ruột dẫn đến tiêu chảy ra máu, hại thận và giảm lượng nước tiểu. Họ gọi đây là hội chứng Hemolytic Uremic Syndrome – HUS. Hội chứng này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc suy thận cấp rồi chuyển thành mãn tính, buộc người tiêu dùng phải lọc thận suốt đời.

Listeria monocytogenes

1
Thịt hun khói cũng có thể chứa vi khuẩn Listeria. Ảnh minh họa

 Loại vi khuẩn này thường có trong ruột của động vật và trong đất. Vì thế, chúng có thể nhiễm vào các loại rau củ tươi trồng bằng đất. Trong đó, nó có thể tăng trưởng và phát triển khi thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C.

Các nhà nghiên cứu cho biết, listeria cũng có thể nhiễm vào thịt nguội, thịt hun khói, pho mát, sữa tươi nếu nhà sản xuất không khử trùng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Vibrio vulnificus

1
Ăn hàu sống có thể khiến người tiêu dùng bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa.

 Vi khuẩn này thường xuất hiện ở những vùn ven biển. Người tiêu dùng có thể bị nhiễm khuẩn qua các vết xước trên da khi tiếp xúc với nước biển có vi khuẩn hoặc ăn những loại hải sản: nghêu, sò, hàu… có chứa vi khuẩn.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm do loại vi khuẩn này thường là đau bụng, nôn và tiêu chảy. Với những người có hệ miễn dịch kém, vi khuẩn này có thể khiến nhiễm trùng huyết, nổi mụn nước ở da, giảm huyết áp động mạch, thậm chí tử vong vì sốc.

Vibrio parahemolyticus

1
Chế biến hải sản chưa chín kỹ cũng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa

 Giống như vi khuẩn Vibrio vulnificus, vi khuẩn này cũng xuất hiện ở vùng biển. Người tiêu dùng thường bị ngộ độc do ăn tôm, cá, nghêu, sò… chưa nấu chín kỹ, vẫn còn vi khuẩn vibrio parahemolyticus để gây bệnh.

Cryptospora, Giardia lamblia

1
Cryptospora, Giardia lamblia thường có trong phân gia súc, gia cầm. Ảnh minh họa

 Hai loại ký sinh trùng thuộc nhóm nguyên sinh vật có trong phân gia súc, gia cầm. Chúng cũng có thể nhiễm vào nguồn nước, kể cả nước ngầm, và các loại rau, đặc biệt là rau cải.

Calicivirus

1
Người tiếp xúc với chất nôn của người nhiễm khuẩn cũng có thể bị lây bệnh. Ảnh minh họa

 Hiện các nhà khoa học chưa xác định triệu chứng chính xác của ngộ độc thực phẩm do loại vi rút này gây ra. Nhưng những triệu chứng cơ bản gồm đau bụng, ói mửa dữ dội nhiều, ít khi bị tiêu chảy. Tình trạng ngộ độc thường dứt sau 2-3 ngày. Các chuyên gia khẳng định, họ cũng tìm thấy loại vi rút này trong chất nôn và phân của người bệnh.

Khác với các loại vi khuẩn khác, thường có nguồn gốc từ động vật thì vi rút calicivirus thường lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc cơ thể, chuẩn bị và chế biến thực phẩm.

Staphylococcus aureus

1
Việc ăn chung bát, chung đĩa đựng thức ăn có thể khiến việc lây lan vi khuẩn càng mạnh. Ảnh minh họa

 Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trên da, mụn có mủ, trong mũi và trong họng của con người. Vi khuẩn có thể nhiễm vào thực phẩm trong quá trình chế biến hoặc lây từ người sang người do tiếp xúc cơ thể. Staphylococcus aureus gây bệnh bằng các độc tố, khiến người tiêu dùng bị đau bụng, tiêu chảy nôn mửa dữ dội. Nó sẽ chết khi gặp nhiệt độ cao nhưng ngược lại, độc tố của nó có thể tồn tại ở 110 độ C trong vòng 26 phút.

Vì thế, việc ăn chung bát, chung đĩa đựng thức ăn có thể khiến việc lây lan vi khuẩn càng mạnh.

Clostridium perfringens

1
Clostridium perfringens là "vi khuẩn nhà hàng". Ảnh minh họa

Chúng thường có trong đất, cống, rãnh và trong ruột của động vật. Chúng không cần không cần nhiều không khí để phát triển. Các nhà nghiên cứu gọi nó là “vi khuẩn nhà hàng” vì chúng thường được tìm thấy trong các thực phẩm nguội lạnh của những cửa hàng ăn uống. Quy trình chế biến không đúng cách không thể giết hết mầm bệnh, thậm chí khiến một số vi khuẩn sống và tiếp tục sinh sôi, phát triển độc tố.

Clostridium botulinum

1
Các loại thịt đóng gói bằng chân không là một trong những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Ảnh minh họa

 Khá giống với vi khuẩn clostridium perfringens, vi khuẩn này cũng có trong đất và ruột của gia súc, gia cầm và cá. Đặc biệt, nó chỉ phát triển trong điều kiện hoàn toàn không có không khí. Các loại đồ hộp, mật ong, tỏi ngâm, các loại thịt đóng gói bằng chân không là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất.

Khi người tiêu dùng nhiễm khuẩn này, độc tố của vi khuẩn sẽ gây ra bệnh Botulinum, gây nuốt khó, ăn nói khó, xệ mí mắt, tê liệt dần hệ hô hấp và có thể nhìn thấy 2 ảnh cùng một lúc. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng đối với các sản phẩm đồ hộp bị móp méo hoặc nắp bị phồng. Chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ giết được các bào tử của vi khuẩn và độc tố của chúng.

Shigella

1
Các loại nguyên liệu làm sa lát nếu không được rửa kỹ sẽ chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm. Ảnh minh họa

 Vi khuẩn này sẽ lây từ người chế biến thực phẩm không rửa kỹ tay trước khi chạm vào thực phẩm. Các chuyên gia tìm thấy shigella trong thịt gà, sa lát và sữa. Các triệu chứng ngộ độc do loại vi khuẩn này thường xuất hiện sau khi ăn vài ngày: đau bụng quặn thắt, sốt cao, tiêu chảy có máu và thông thường khỏi bệnh sau 5-7 ngày. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn: có thể bị động kinh và co giật. Một số người khác bị nhiễm khuẩn nhưng không có dấu hiệu nhiễm bệnh nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

 Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.