Theo Đông Y, vỏ quýt hay còn được biết đến với tên gọi trần bì, được đánh giá cao với tính nồng, cay, và đắng, là một nguồn dược liệu quý giá. Vỏ quýt chứa đựng nhiều thành phần quan trọng bao gồm:
1. Tinh dầu: Vỏ quýt tươi chứa khoảng 3,8% tinh dầu, tạo nên hương thơm đặc trưng. Trong đó, thành phần quan trọng nhất là l-limonen, chiếm đến 91%.
2. Flavonoid: Phong phú trong vỏ quýt là các flavonoid như naringin và hesperidin. Những hợp chất này có tính chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tái tạo da và bảo vệ da khỏi tác động có hại của gốc tự do.
3. Vitamin C: Ngoài quả quýt, vỏ quýt cũng là nguồn cung cấp vitamin C đáng kể. Đây là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp cung cấp dưỡng chất cho da, thúc đẩy sản xuất collagen, và giảm tình trạng lão hóa.
Cách đây hàng nghìn năm, các bậc thầy thuốc Trung Quốc đã coi vỏ quýt như một loại thần dược trong việc điều trị bệnh tật. Nó không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá, hô hấp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp. Trên thực tế, trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng vỏ quýt trong nấu ăn không chỉ tăng cường hương vị mà còn đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe của bạn.
Tốt cho dạ dày, tiêu hóa
Trong vỏ quýt có chứa các hợp chất limonene hỗ trợ việc kiềm chế ợ nóng và giảm các vấn đề về dạ dày như trào ngược axit. Theo y học hiện đại cũng đã chứng minh trong vỏ quýt có tinh dầu thơm glucozit orange, andehit lemon, axit béo..., có tác dụng ức chế vận động của dạ dày, ruột và tử cung…
Vậy nên, thỉnh thoảng hãy thêm vỏ cam quýt vào chế độ ăn của bạn, chúng sẽ giúp hỗ trợ cải thiện rất tốt tình trạng sức khỏe của hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.
Nước vỏ quýt ngâm có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ giảm táo bón và tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh. Ngoài ra, khi gặp phải hiện tượng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu do ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nước vỏ quýt cũng có khả năng hỗ trợ cải thiện những triệu chứng khó chịu này. Chúng cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường lưu thông khí huyết.
Hỗ trợ giảm đau đầu
Khi bị đau đầu, bạn hãy đun sôi vỏ quýt rồi xông mặt trong khoảng 3-4 phút. Hơi nóng mang theo hương tinh dầu sẽ hỗ trợ bạn dịu hẳn cơn đau, tinh thần tỉnh táo và sảng khoái hơn.
Trong vỏ quýt có chứa nhiều chất dinh dưỡng và tinh dầu cực thơm khiến cơ thể và tâm trí của chúng ta trở nên thoải mái và dễ chịu. Hương vỏ quýt còn có thể hỗ trợ chúng ta giảm say xe, chóng mặt hay nhức đầu buồn nôn.
Vỏ trái cây này còn được coi là vị thuốc tốt hỗ trợ điều trị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đặc biệt là có công hiệu đối với các chứng bệnh tỳ vị khí trệ, chướng bụng.
Chúng cũng có rất nhiều công dụng làm đẹp như chăm sóc da, chăm sóc tóc, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể từ bên trong. Tuy nhiên, phải biết sử dụng và điều chế loại vỏ này hợp lý và đúng cách thì vỏ quýt mới thể hiện được hết tác dụng của mình.
Sử dụng đúng cách
Vỏ quýt có rất nhiều công dụng bổ trợ cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, hoặc dùng vô tội vạ cũng có thể gây nên những tác dụng ngược không mong muốn.
Hiện nay, không phải vỏ cam, vỏ quýt hay bất cứ loại trái cây nào cũng được đảm bảo, an toàn và sạch sẽ 100%. Có không ít các loại hoa quả nhập khẩu từ nhiều nơi không rõ nguồn gốc, và việc chúng bị sử dụng các hóa chất bảo quản là điều chúng ta không thể kiểm soát được. Vậy nên trước khi dùng vỏ quýt, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, bạn nên kiểm tra rõ nguồn gốc của những loại cây quả này. Tốt nhất, ta nên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để tư vấn để có phương pháp điều trị hợp lý nhất.