Tục cúng Táo quân của người Việt

(CL&CS) - Lễ cúng ông Công, ông Táo về trời ở mỗi gia đình khác nhau, không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng và chu đáo.

Tục cúng Táo quân chầu trời của người miền Trung

Vào ngày này, người Việt thường làm mâm cỗ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời tuỳ theo phong tục của từng địa phương, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình, cầu một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Cứ thế, hàng năm lễ cúng ông Công, ông Táo thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp. Mỗi gia chủ đều phải dọn dẹp và lau chùi bàn thờ sạch sẽ, thay Táo cũ bằng Táo mới, sau đó mới tiến hành nghi lễ thờ cúng.

Lễ cúng Táo quân bao gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 cục đường bát và 3 cái bánh tráng. Khoảng thời gian tốt nhất từ 9h đến 12h, theo dân gian đây là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị về trời. 

Tuỳ theo phong tục, nhiều gia đình lại soạn thêm một mâm đồ chay để ông Công ông Táo ăn uống rồi về trời

Trong tín ngưỡng và văn hóa dân gian của người Việt, ông Công, ông Táo được coi là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình, giữ cho bếp lửa luôn ấm cúng, nhà cửa êm đẹp, gia đạo thuận hòa và sung túc. Chính vì vậy, tục cúng ông Công, ông Táo mang ý nghĩa cầu an lành, phúc lạc và giữ bình yên cho gia chủ trong năm mới.

TIN LIÊN QUAN