Vừa qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành 47 tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm mới, bao gồm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia GB 2760-2024 về sử dụng phụ gia thực phẩm. Phiên bản GB 2760 năm 2024 sẽ chính thức được triển khai vào ngày 8 tháng 2 năm 2025.
Tiêu chuẩn sử dụng phụ gia thực phẩm, GB 2760-2024, là bản cập nhật dựa trên tiêu chuẩn gốc, GB 2760-2014, lần đầu tiên được ban hành vào năm 2014. Được biết, đây là một trong những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia quan trọng nhất tại Trung Quốc trong lĩnh vực sử dụng phụ gia thực phẩm, ngoài các lần sửa đổi liên quan đến việc phân loại, quy định và yêu cầu sử dụng phụ gia thực phẩm cụ thể, hương liệu và tinh chất thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến cho ngành công nghiệp thực phẩm, v.v.
Trung Quốc công bố bản cập nhật tiêu chuẩn về sử dụng phụ gia thực phẩm
Trong bản cập nhật này, GB 2760-2024 đã bổ sung thêm chất tăng cường dinh dưỡng vào định nghĩa về phụ gia thực phẩm. Việc quản lý giấy phép giống mới, chất tăng cường dinh dưỡng thực phẩm hỗn hợp và các chất tăng cường dinh dưỡng thực phẩm khác có thể tham khảo các quy định có liên quan về phụ gia thực phẩm.
Điểm đầu tiên sửa đổi trong bản tiêu chuẩn là định nghĩa “phụ gia thực phẩm” trong phiên bản mới bao gồm chất tăng cường dinh dưỡng, nghĩa là từ nay trở đi, các quy định liên quan đến việc quản lý phụ gia thực phẩm cũng bao gồm cả các sản phẩm có tên là “tăng cường dinh dưỡng”; định nghĩa “hương liệu thực phẩm” được sửa đổi thành “một chất được thêm vào sản phẩm thực phẩm để tạo hương vị, che giấu hương vị hoặc tăng cường hương vị” để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia về hương liệu thực phẩm.
Một số yêu cầu sử dụng đối với phụ gia thực phẩm trong bản tiêu chuẩn cũng đã được sửa đổi. Ví dụ, tổng lượng các chất phụ gia được yêu cầu sử dụng bao gồm aspartame, acesulfame potassium và neotame trong cùng một loại thực phẩm đã được thêm vào; mối liên hệ sử dụng giữa đồ uống dạng lỏng và phụ gia thực phẩm đồ uống dạng rắn tương ứng đã được điều chỉnh.
Một số loại chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã bị xóa hoặc sửa đổi. Ví dụ, dầu khoáng đã bị xóa và các quy định sử dụng của nó đã được tích hợp với các quy định của parafin lỏng; amoni phosphat đã bị xóa và các quy định sử dụng của nó đã được tích hợp với các quy định của amoni dihydrogen phosphat và diamoni phosphat. Các loại hóa chất 1,2-dichloroethane và các quy định sử dụng đã bị xóa dựa trên kết quả đánh giá mới nhất từ JECFA (Ủy ban Chuyên gia Quốc tế về Phụ gia Thực phẩm thuộc WHO), ngoài ra, các chất phụ gia phụ hủy bỏ trong bản tiêu chuẩn cũng được dựa trên các quy định từ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Dựa trên nguyên tắc cần thiết của quy trình, các quy định về việc sử dụng β-cyclodextrin trong sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng đã bị xóa. Các chức năng cụ thể và phạm vi sử dụng của hợp chất hydro peroxide như một chất hỗ trợ chế biến đã được làm rõ, đem đến những thông tin chi tiết tới người tiêu dùng. Sau khi bản tiêu chuẩn được ban hành và có hiệu lực, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cần cập nhật và áp dụng, điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu khi đưa sản phẩm ra thị trường.