Tại chợ Mai (Sơn Trà), một cân khổ qua ngày Tết có giá 75.000 đồng nay còn 25.000 đồng, rẻ bằng một nửa các tháng trước đó. Giá cà chua trước Tết là 20.000 đồng một kg, bây giờ giảm còn 10.000 đồng. Các loại ớt xanh, đậu cũng giảm một nửa.
Tại chợ Phước Mỹ, xà lách chỉ còn 10.000 đồng mỗi kg trong khi giá trước Tết cao hơn gấp 2 lần. Đa phần các loại rau khác đều giảm từ 20 đến 50% so với ngày thường.
Chị Vân, tiểu thương chợ Phước Mỹ cho biết: “Thời tiết gần đây thuận lợi nên các loại rau củ thu hoạch được nhiều. Nguồn hàng tại địa phương và các nơi nhập về dồi dào làm giá giảm mạnh”. Theo tiểu thương, người dân sau Tết vẫn còn thực phẩm dự trữ nên sức mua chưa đạt được như ngày bình thường, làm giá cả hạ xuống thấp.
Cô Sáu (ở An Hải Bắc, Đà Nẵng) cho biết: “Các năm trước, giá các loại rau củ đều tăng cao hoặc ngang ngửa với giá ngày cận tết nên ai cũng có tâm lý mua nhiều để dự trữ thực phẩm. Tuy nhiên năm nay giá các loại đều giảm nên ai cũng vui khi đi chợ đầu năm”. Giá thực phẩm giảm nhưng chất lượng vẫn đảm báo, rau củ đều tươi ngon nên các bà nội trợ vẫn an tâm lựa chọn, cô Sáu cho biết thêm.
Giá thủy sản tại các chợ cũng giảm 30-50% so với ngày Tết. Một cân cá chim đen trước tết có giá 150.000 đồng này còn 100.000 đồng, cá thu 150.000 đồng (300.000-400.000 đồng trước Tết). Anh Phụng, chủ một tàu cá ở Đà Nẵng cho hay: “Nhiều ngư dân đánh bắt cá từ mùng 3, vì vậy lượng hàng hóa có đủ phục vụ người dân. Hơn nữa sau tết nhu cầu mua cũng không còn cao đột biến như trước đó nên giá cả trở về như ngày thường”.
Thịt lợn tại các chợ cũng quay về với giá ngày thường, dao động từ 80.000 đến 90.000 đồng với thịt lợn. Thịt bò có giảm từ 260.000 đồng còn 230.000 đồng một kg.
Giá thịt gà giảm nhẹ sau tết từ 130.000 đồng còn 100.000 đồng. “Tuy có thông tin về dịch bệnh nhưng sau tết có nhiều ngày tốt, người dân thường làm lễ hạ thủy, cúng đầu năm nên lượng tiêu thụ gà sau tết vẫn ổn định”, một tiểu thương tại chợ Mai cho biết.
Thùy Trang
Nguồn: vnexpress.net