Thực phẩm bẩn giết dần người tiêu dùng

(NTD) - Từ lòng heo thối, gà bơm nước, măng ngâm hóa chất, tôm sú bơm tạp chất... cho thấy các thương lái, cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, vì lợi nhuận đang có hành vi kinh doanh thiếu đạo đức, bất chấp sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng (NTD).

Ảnh minh họa

“Hàng năm ước tính có 2 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thực phẩm không an toàn”, ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cho hay.

Trước nạn thực phẩm bẩn đang rình rập, đe dọa tính mạng NTD, Báo Người tiêu dùng xin điểm mặt những vụ trọng điểm được phanh phui, gây kinh hoàng trong dư luận trong thời gian gần đây.

Mặc dù đã có những phát hiện của giới truyền thông báo chí cùng sự nhập cuộc kịp thời của cơ quan chức năng, nhưng khối lượng thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường vẫn là một con số không nhỏ. Không chỉ xuất hiện ở hàng quán vỉa hè, thực phẩm bẩn còn len vào vào bữa cơm gia đình và cả trên bàn tiệc ở các nhà hàng cao cấp.

Nội tạng thối ngâm hóa chất.

Theo nguồn tin của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Cơ quan phía Nam (C49B, Bộ Công an), các cơ quan chức năng mới đây đồng loạt kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh măng tươi tại phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM, phát hiện, thu giữ một số lượng lớn (43 tấn) măng ngâm hóa chất chưa kịp đưa ra thị trường.

Trước đó không lâu, tại H. Thống Nhất, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện 2 cơ sở chuyên thu gom heo bệnh, chết về xẻ thịt rồi đưa đi TP.HCM, Bình Dương tiêu thụ. Khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, thịt heo được để lăn lóc trên nền nhà dơ bẩn.

Hóa chất ngâm thực phẩm bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo chân một thương lái tìm hiểu việc thu mua heo chết vì bệnh, PV Báo Người tiêu dùng tìm tới huyện Đức Hòa (Long An). PV kinh hoàng tận mắt chứng kiến “qui trình” biến thịt heo chết trở thành heo tươi của lò mổ. Thịt heo chết chia làm nhiều phần và để lăn lóc xen lẫn với thịt heo không bệnh, đã đóng mộc qua kiểm dịch. Lòng heo bệnh được dùng hóa chất để tẩy mùi hôi thối và xóa màu vàng sậm thành tươi ngon.

Măng ngâm hóa chất độc hại.

Theo số liệu của cục VSATTP (Bộ Y tế), năm 2014, cả nước có 5.541 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 43 trường hợp bị tử vong. Tính trung bình, cứ hai người bị ngộ độc thực phẩm thì có một người bị đau bụng, nhức đầu, nôn mửa do ăn phải thức ăn kém chất lượng.

Từ thực phẩm bẩn, ôi thối, có màu đen xám và nồng nặc mùi, nhưng với công nghệ làm trắng bằng công thức được hướng dẫn từ các “chuyên gia” tại chợ hóa chất Kim Biên, nhanh chóng trở thành thực phẩm “sạch và tươi ngon”.

                                  Da heo bẩn được các lò thu mua về để chế biến.

Nhưng đó là những việc giết người thầm lặng. Theo một chuyên gia, nếu sử dụng chất SO2 quá liều lượng để tẩy mùi thịt heo ôi thối sẽ tạo ra chất hydro sunfua (H2S), rất độc hại đối với cơ thể con người. Chưa kể thịt ôi thiu có sự phân hủy mạnh tạo ra các chất NH3, amin tự do, phenol... cũng độc hại không kém. Trong thịt còn có chất béo trong quá trình phân hủy cùng hóa chất tạo ra chất peroxit, các oxyaxit, aldehit, hydro sunfua... làm cho người ăn phải loại thịt này dù chỉ một lần cũng có nguy cơ bị ngộ độc.

 P. Nguyên - T. Tuấn