Tanzania thông báo dự thảo Tiêu chuẩn đối với sản phẩm kim chi

(CL&CS) - Mới đây, Tanzania thông báo dự thảo Tiêu chuẩn đối với sản phẩm kim chi, trong đó nêu rõ các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với kim chi dùng trực tiếp cho con người.

Tanzania thông báo dự thảo Tiêu chuẩn đối với sản phẩm kim chi. Theo đó, dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia này nêu rõ các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với kim chi dùng trực tiếp cho con người.

Về yêu cầu chung sản phẩm kim chi phải: Không có mùi và vị lạ; có màu đồng nhất; không bị hư hỏng hoặc biến chất; sạch và không có tạp chất.

Về bao bì: Kim chi phải được sản xuất và đóng gói trong các hộp đựng thực phẩm theo tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh, an toàn, dinh dưỡng, công nghệ và chất lượng cảm quan của sản phẩm.

Về nhãn hàng hoá phải được ghi rõ ràng và không thể xóa được các thông tin sau: Tên sản phẩm là “Kim chi”; tên thương hiệu nếu có; thể tích tịnh theo đơn vị SI; tên và địa chỉ thực tế của nhà sản xuất; số lô; ngày sản xuất và ngày hết hạn của sản phẩm; hướng dẫn bảo quản sản phẩm; danh sách thành phần.

Mục tiêu của việc sửa đổi dự thảo nhằm đưa ra những thông tin chi tiết về sản phẩm trên bao bì, dán nhãn đến với người tiêu dùng. Qua đó, giúp bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người khi sử dụng sản phẩm; Yêu cầu về chất lượng đạt mức cao hơn, qua đó làm giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại giữa các nước nhập - xuất khẩu.

Được biết, kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc gồm các loại rau muối và lên men, chẳng hạn như cải thảo, cải bắp và củ cải, được chế biến với nhiều lựa chọn gia vị khác nhau bao gồm ớt bột, hành lá, tỏi, gừng và hải sản muối.

Tanzania thông báo dự thảo Tiêu chuẩn đối với sản phẩm kim chi

Theo tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư. Trong khi đó, các nhà khoa học khác lại cho rằng các loại rau bảo quản không chứa vitamin, và do nó chứa lượng Nitrit cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Các tính chất của kim chi liên quan đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố. Kim chi thường được làm từ cải thảo, cải bắp, củ cải, hành, tỏi, những loại rau này đều có lợi cho sức khỏe. Cũng như sữa chua, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích. Sau cùng, kim chi chứa nhiều ớt, loại quả này cũng đã được cho là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chỉ nên ăn ở mức độ cho phép nếu không có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc quá nhiều.

Tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã từng ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 13120:2020 Kim chi, được định nghĩa là sản phẩm được chế biến từ cải thảo, được cắt tỉa để loại bỏ phần không ăn được, ướp muối, rửa bằng nước sạch, để ráo nước: có thể cắt hoặc không cắt thành các miếng/phần có kích cỡ thích hợp; được chế biến với hỗn hợp gia vị chủ yếu là bột ớt đỏ (Capsicum annuum L.), tỏi, gừng, củ cải... Các thành phần nguyên liệu gia vị này có thể được băm nhỏ, cắt lát và làm dập thành các miếng; được lên men trước hoặc sau khi đóng gói trong các hộp chứa phù hợp để đảm bảo có độ chín thích hợp và bảo quản sản phẩm trong quá trình sinh axit lactic ở nhiệt độ thấp.

Đặc biệt, sản phẩm kim chi quy định trong tiêu chuẩn này phải tuân thủ giới hạn tối đa cho phép về ô nhiễm kim loại nặng cũng như mức giới hạn tối đa cho phép về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định hiện hành.

TIN LIÊN QUAN