Tại sao bệnh đau dạ dày thường tái đi tái lại nhiều lần?

(NTD) - Không chỉ là nơi dự trữ thức ăn, dạ dày còn là cơ quan quan trọng giúp nghiền nhuyễn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất ở ruột non. Bởi vậy, đau dạ dày chữa mãi không khỏi, tái phát nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Vậy lý do nào khiến bệnh đau dạ dày tái phát nhiều lần?

Nguyên nhân tái nhiễm vi khuẩn HP

Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày tái phát nhiều lần, trở thành nỗi ám ảnh của người bệnh.

Không tuân thủ điều trị

Lý do mà nhiều bệnh nhân đưa ra khi bỏ ngang đơn thuốc điều trị HP của bác sĩ là do trong quá trình điều trị phải uống quá nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Việc sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh khiến người bệnh gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, tiêu chảy, đắng miệng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa... Đây là nguyên nhân nhiều người không dùng hết liệu trình của bác sĩ hoặc ngừng thuốc ngay khi thấy các dấu hiệu đau dạ dày được cải thiện.

Các chuyên gia cảnh báo, bỏ dở liệu trình thuốc kháng sinh chính là nguyên nhân chính khiến tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc ngày càng tăng cao. Đây cũng là lý do vì sao vi khuẩn HP bùng phát lần sau khó điều trị hơn trước nhiều lần.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Không tuân thủ điều trị không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bệnh dạ dày tái phát. Thực tế, nhiều người bị tái nhiễm viêm loét dạ dày sau khi đã điều trị HP thành công. Nguyên nhân khi này là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, khoa học.

HP là loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm rất cao bằng nhiều con đường khác nhau, trong đó chủ yếu qua đường miệng – miệng. Vi khuẩn HP có trong thức ăn, nước uống, tồn tại trong khoang miệng và nước bọt của người mang bệnh. Trong sinh hoạt, nếu dùng chung đồ dùng cá nhân, bát đũa, nước chấm hoặc dính phải dịch tiết cơ thể của người bệnh (khi ho, hắt hơi)... sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng - Nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa – BV Bạch Mai: “Nếu trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP thì nguy cơ cả gia đình nhiễm HP lên đến 80 - 90 %.”

Điều kiện vệ sinh kém

Vi khuẩn HP không chỉ có trong dạ dày người bệnh mà còn theo phân ra ngoài môi trường. Thói quen không rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP xâm nhập và gây bệnh, khiến bệnh tái phát nhiều lần.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là Pylopass có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

 

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

DeHP Giảm khuẩn HP, Bảo vệ dạ dày.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn hoặc truy cập website dehp.vn

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Nên đọc