Sữa đậu nành và sữa hạnh nhân có thực sự tốt hơn sữa bò?

(NTD) – Hiện nay, con người có thể lựa chọn nhiều loại thức uống dinh dưỡng thay thế cho sữa bò, tuy nhiên, chúng cũng có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định.

Sữa đậu nành và sữa hạnh nhân đang được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Independent

Những thông tin về sức khỏe chứng minh sữa bò không những không giúp tránh tình trạng gãy xương mà còn tăng tỷ lệ tử vong ở phụ nữ, tăng lactose và dị ứng đạm sữa khiến cho người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm thay thế. Tại Anh, lượng tiêu thụ sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa hạt dẻ đã tăng vọt trong năm 2015, đạt 42 triệu lít.

Theo Tiến sĩ Alan Sneddon, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân là những thức uống thay thế phổ biến nhất, chứa ít calo và chất béo bão hòa nhưng vẫn cung cấp đủ lượng protein cần thiết, giúp giảm nguy cơ phát triển nhiều căn bệnh nội tiết tố và triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, những thức uống này thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin B và i-ốt, trừ khi nhà sản xuất cho thêm vào. Những phụ gia mà nhà sản xuất thêm vào có thể đọng lại dưới đáy hộp và cơ thể khó hấp thụ hơn so với những chất có trong sữa bò.

Ông Sneddon khuyên rằng, mọi người không nên thay thế sữa bò, nếu quyết định sử dụng thức uống khác, bạn nên tăng cường các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, iốt, riboflavin và vitamin B12 trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Mọi thông tin về sức khỏe, bạn có thể tham khảo tại mục Sức khỏe

Vũ Ánh

Nên đọc