Những món ngâm chua giải ngấy tuyệt vời cho ngày tết

(NTD) – Những món ngâm chua giải ngấy tuyệt vời cho ngày tết sẽ giúp người tiêu dùng thay đổi khẩu vị tết dễ dàng hơn ngoài những món quen thuộc như thịt, giò chả.

Những món ngâm chua giải ngấy tuyệt vời cho ngày tết như dưa món, dưa hành, ngó sen, các loại thịt ngâm chua sẽ giúp người tiêu dùng xua đi cảm giác ngấy, đem lại bữa cơm ngày tết ngon miệng cho gia đình Việt.

Dưa món

 

Dưa món là một trong những món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu được của người miền Trung và miền Nam bởi nó vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả. Dưa món có vị thơm ngon, chua ngọt giòn sực khiến người thưởng thức phải mê mẩn. Nguyên liệu cơ bản để làm một hũ dưa món bao gồm: củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng, su hào, đu đủ... nước mắm ngon và đường.

Bạn có thể thái lát mỏng, tỉa hoa hoặc cắt theo hình răng cưa để thành phẩm đẹp mắt hơn. Nhờ sắc màu rực rỡ nên dưa món được xem là một trong những món ăn mang lại may mắn cho ngày đầu năm.

Dưa hành, dưa kiệu đậm đà

 

Nếu người miền Trung, miền Nam ưa dưa món thì mâm cỗ của người Bắc lại càng không thể thiếu được món dưa chua, kiệu muối hay hành muối. Do khẩu vị và để cân bằng vị giác trước mâm cỗ quá nhiều đồ dễ ngấy thịt, giò, bánh chưng, các món đồ chua này thường hơi mặn và rõ vị chua hơn hẳn dưa món.

Sự góp mặt của các món ngâm chua trong mâm cỗ Tết sẽ tạo cho người ăn cảm giác ngon miệng mà không lo bị ngán. Vì thế mà dân gian mới có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ / Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, như một cách thể hiện sự kết hợp thú vị này. Cách muối dưa hành, dưa kiệu thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thật sự khá cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo sao cho thành quả có vị cay, chua, giòn vừa vặn mà lại giữ được lâu.

Ngó sen chua ngọt

 

Ngó sen không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn ngon mà còn là vị thuốc hiệu quả với tính năng chữa bệnh độc đáo. Bên cạnh gỏi ngó sen, canh ngó sen… thì món dưa ngó sen dân dã cũng rất được ưa chuộng mỗi dịp xuân về. Ngó sen chua ngọt giòn sực sẽ là món ăn đơn giản, dễ tiêu hóa trong bữa ăn ngày Tết của bạn.

Các loại thịt ngâm chua
 

Bên cạnh các món rau củ ngâm chua, các món thịt ngâm chua cũng rất được ưa chuộng bởi lạ miệng mà khả năng giải ngấy cũng chẳng kém các loại củ quả. Các nguyên liệu được chọn ngâm chua thường ít mỡ và có độ giòn như tai heo, chân gà, bắp bò.

Tôm chua xứ Huế
 

Tôm chua là đặc sản nổi tiếng xứ Huế, thường có mặt trong bữa ăn gia đình của những người dân cố đô. Loại tôm được ưu tiên là tôm sú, tôm rằn vì chúng đầy đặn thịt, ngoài ra có thể chọn tôm gân hay tôm đất, vì bí quyết chủ yếu nằm ở bàn tay người chế biến, nêm nếm gia vị sao cho thấm “chất” Huế mới là tuyệt hảo! Mắm tôm chua thường được ăn kèm với thịt luộc thái mỏng và rau sống.

Tôm chua trộn với đu đủ chín hườm bào sợi nhỏ, thêm ít đường cát, tỏi, riềng, ớt giã tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn khiến bạn khó lòng mà buông đũa.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Cao (TH)

Nên đọc