(NTD) - Ngày 30/5 (tức 5/5 Âm lịch) là Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là "tết diệt sâu bọ". Người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa), khoảng từ 11-13h.
Hằng năm cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch) dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan ngọ. Tết Đoan ngọ còn gọi là Tết Đoan dương.
Đoan ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương, Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.
Để phục vụ người dân làm mâm cúng tết Đoan ngọ, trên thị trường có khá nhiều thực phẩm. Tại TP.HCM, ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố như Bà Chiểu, Tân Định, Hòa Hưng, Hạnh Thông Tây... các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết Đoan ngọ được bày bán phổ biến với nguồn cung dồi dào. Cụ thể, mặt hàng bánh ú nước tro được bán với nhiều kích cỡ và giá cả đa dạng, loại lớn có giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/12 cái, loại trung bình 50.000 - 60.000 đồng/12 cái và loại nhỏ là 30.000 đồng/12 cái.
Dưới đây lài một số hình ảnh PV Báo Người Tiêu Dùng ghi nhận được:
Nhiều chủ hàng đã mở bánh ra cho khách yên tâm về chất lượng sản phẩm