Những đợt thu hồi hàng triệu kg thịt gia cầm do nhiễm khuẩn năm 2014

(NTD) - Giới chức khẳng định người tiêu dùng nên lựa chọn những nhà sản xuất uy tín và in danh sách thành phần sản phẩm lên bao bì để đảm bảo sức khỏe.

Biểu đồ biểu thị những nguyên nhân thu hồi do nhiễm khuẩn và chứa thành phần gây dị ứng. Ảnh: Food Safety News.

Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA đã công bố bản tóm tắt những đợt thu hồi thịt gia cầm trong năm 2014 với hơn 1,1 triệu kg thịt đã bị thu hồi do chúng chứa những mầm bệnh, tờ Food Safety News đưa tin.

Theo thống kê, gần 50% đợt thu hồi trong tổng số 94 đợt có nguyên nhân là sản phẩm chứa chất gây dị ứng nhưng không liệt kê trên bao bì. Nguyên nhân thu hồi của 16 sản phẩm là do chúng nhiễm vi khuẩn E. coli sinh độc tố Shiga (STEC), Listeria hay Salmonella. Tất cả các sản phẩm đều chứa những vi khuẩn và vi phạm quy định an toàn thực phẩm của USDA và những lần kiểm dịch của FSIS.

Biểu đồ biểu thị số lượng các sản phẩm bị thu hồi do nhiễm khuẩn và chứa thành phần dị ứng từ năm 2008. Ảnh: Food Safety News.

Giới chức khẳng định một số người tiêu dùng đã gặp những vấn đề về sức khỏe, thậm chí tử vong, trong đó xác suất lớn là do họ ăn những thực phẩm nhiễm khuẩn.Các điều tra viên cho biết hầu hết các sản phẩm trong số này đã không đăng ký kiểm tra tại các điểm của USDA.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gồm sản phẩm chứa những mảnh kim loại lạ, sản phẩm không đáp ứng những yêu cầu và quy định về nồng độ chất, bảo quản sản phẩm không tốt khiến sản phẩm nhiễm khuẩn tụ cầu hoặc các loại vi khuẩn khác.

Biểu đồ biểu thị số lượng các loài bị thu hồi từ năm 2005. Ảnh: Food Safety News.

Đợt thu hồi lớn nhất trong năm 2014 là đợt thu hồi hơn 3,8 triệu kg thịt bò của hãng Rancho Feeding Corporation. Đợt thu hồi lớn thứ hai là thu hồi hơn 816.000 kg sản phẩm thịt bò của công ty Wolverine Packing Company do nhiễm vi khuẩn E. coli O157: H7.

Theo thống kê, số lượng thịt gia cầm bị thu hồi và những sản phẩm thu hồi chung đã tăng lên trong thập kỳ qua. Những vụ thu hồi trong vòng 5 năm qua là do chúng chứa những chất gây dị ứng, khuẩn Salmonella hoặc E. coli, theo FSIS.

Trong năm vừa qua, những đợt thu hồi đã khiến nhà sản xuất thiệt hại hàng tỷ đồng nhưng các hãng khẳng định họ sẽ luôn nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và mang đến những dịch vụ tốt nhất.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ

Nên đọc