Nhập thịt bò Pháp sẽ có tác động tới sản xuất trong nước

(NTD) - Trước thông tin thịt bò của Pháp chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 1.5.2015, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khẳng định “Việc cho phép nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi trong nước".

Thương vụ Việt Nam tại Pháp ngày 4/5 cho biết, các doanh nghiệp Pháp đã sẵn sàng xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chính thức cho phép thịt bò không xương dưới 30 tháng tuổi của Pháp được nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 1/5.

Đây là một tin vui đối với các nông trại nuôi bò và doanh nghiệp xuất khẩu thịt bò của Pháp trước nhu cầu thịt bò đang tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam. Người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi nhờ nguồn cung sản phẩm bổ sung chất lượng cao với giá cả cạnh tranh.

Quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò Pháp được ban hành căn cứ vào kết quả đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các trang trại nuôi bò của Pháp, do Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tiến hành đầu tháng 3/2015.

 

Tuy nhiên, theo ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) , hiện thịt bò của Úc đã được cấp phép nhập khẩu bình thường và mới đây là thịt bò của Pháp không xương dưới 30 tháng tuổi chính thức được cấp phép nhập khẩu vào nước ta. “Việc cho phép nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi trong nước, nhất là trong điều kiện ngành chăn nuôi của nước ta khả năng cạnh tranh còn kém. Tuy nhiên, khi đã gia nhập thị trường chung theo cam kết WTO, chúng ta phải tuân thủ theo quy định” - ông Chinh nói.

Cũng theo ông Chinh, với việc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Pháp, Việt Nam cũng mở ra cơ hội cho một số mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Pháp và các nước EU như dưa hấu, thanh long, vải thiều... Hiện tại, chưa thể biết thịt bò của Pháp sẽ nhập vào Việt Nam với số lượng bao nhiêu. Theo dự kiến của Cục Chăn nuôi, năm 2015 sản lượng thịt bò nhập khẩu đạt khoảng 39.000 tấn, tăng khoảng 20-25% so với cùng kỳ năm 2014, với trị giá 300 triệu USD.

Theo Cục Thú y, trước đó Cục đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra hàng loạt các nước về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có Úc, Pháp, Nga... Quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò Pháp được ban hành căn cứ vào kết quả đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các trang trại nuôi bò của Pháp do Cục Thú y, Bộ NNPTNT Việt Nam tiến hành đầu tháng 3.2015. Đại diện Cục thú y cũng cho biết, khi đã gia nhập “sân chơi” chung thì chúng ta chỉ có thể hạn chế các mặt hàng nhập khẩu bằng những hàng rào kỹ thuật, nhưng nếu sản phẩm của các nước đáp ứng được các tiêu chuẩn của Việt Nam thì không thể ngăn cấm được

Bộ Công Thương cho biết, qua các cuộc làm việc, phía doanh nghiệp Pháp đánh giá nhu cầu thịt bò đang tăng trưởng quá nhanh tại Việt Nam. Thịt bò Pháp sẽ bổ sung nguồn cung chất lượng cao với giá cả cạnh tranh cho Việt Nam.

Việc các loại thịt ngoại được nhập khẩu ngày càng nhiều do chất lượng thịt ngoại rất cạnh tranh, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Dự kiến, năm 2015 sản lượng thịt bò nhập khẩu đạt khoảng 39.000 tấn, tăng khoảng 20-25%, trị giá 300 triệu USD. 

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Quỳnh Chi

Nên đọc
 

Thông tin chi tie