Người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

(NTD) – Các nhà khoa học tin rằng, chế độ ăn chay có thể kích thích một loại gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

 

Người ăn chay dễ mắc bệnh liên quan đến tim và ung thư. Ảnh: Independent 

 Một nhóm nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy trong cơ thể những người ăn chay tại một số khu vực của Ấn Độ, châu Phi và Đông Nam Á một loại "gen chay" biến thể, còn gọi là alen. Mặc dù loại gen này giúp xử lý axit béo omega-3 và omega-6 thành các hợp chất có lợi cho sự phát triển của não bộ và kiểm soát tình trạng viêm trong cơ thể nhưng cũng có thể thúc đẩy quá trình sản xuất axit arachidonic, khiến cơ thể dễ bị viêm, tăng  nguy cơ bệnh tim và ung thư. Điều này có thể gây hại nếu một người có gen alen thường xuyên ăn dầu thực vật, bởi dầu thực vật sẽ khiến quá trình chuyển hóa axit nhanh hơn.

Theo Tom Brenna, giáo sư về dinh dưỡng con người tại Cornell, đây có thể là một trong những yếu tố khiến người dân ở các nước đang phát triển mắc bệnh mãn tính nhiều hơn. Ông cho rằng, người ăn chay nên sử dụng các loại dầu có hàm lượng axit linoleic omega-6 thấp như dầu ô liu.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và môi trường toàn cầu, đặc biệt là chế độ ăn mất cân bằng với ít trái cây, rau quả, nhiều thịt đỏ và thức ăn nhanh. Do đó, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên ăn uống hợp lý và chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Mọi thông tin liên quan đến sức khỏe, bạn đọc có thể tham khảo tại mục Sức khỏe

Vũ Ánh

Nên đọc