Theo Food Safety News, theo báo cáo cho biết, có khoảng 250 lính nhảy dù của Tiểu đoàn 202, quan chức chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã có những triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và cơ quan y tế nghi ngờ rằng là do ngộ độc thực phẩm.
Các bữa ăn tối thứ sáu được phục vụ tại trại Pilon, miền bắc Israel gồm thịt gà xào, thịt lợn... Tuy các binh sĩ đã gửi thấy mùi hôi từ thịt gà nhưng họ vẫn cố gắng hoàn thiện bữa ăn của mình để lấy sức chiến đấu. Sau đó, buổi tập luyện chiến đấu của hôm sau đã bị hủy bỏ do quá nhiều binh lính bị ngộ độc.
|
Nguyên nhân gây ra ngộ độc được cho liên quan đến thịt gà xào. Ảnh minh họa |
Cơ quan y tế cho biết, hiện tại khu vực này nhiệt độ đang tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột và một số bệnh khác nảy sinh rất nhanh như: Staphylococcus, Salmonella và Shigella...
Vi khuẩn Shigella gây bênh lỵ trực trùng, thuộc họ Entero bacteriaceae gồm 4 loài Sigella dysenterial, Shigella flexneri, Shigella boydii, Shigella sonnei. Vi khuẩn tiết ra độc tố shigatoxin gây bệnh ở đại tràng do làm thương tổn các tế bào biểu mô của niêm mạc đại tràng và gây các vết loét rất nhỏ tiết dịch viêm lẫn máu. Nếu có biến chứng nặng có thể gây thủng đại tràng.
Bệnh nhiễm khuẩn salmonella là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu trong cơ thể và các nơi khác trong cơ thể. Triệu chứng có thể tiến triển từ 12 đến 72 tiếng sau khi nhiễm khuẩn. Các triệu chứng thường kéo dài trong vòng từ 4 đến 7 ngày và có thể bao gồm: tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước (mất dịch cơ thể), đặc biệt ở trẻ sơ sinh và người già. Nhiễm khuẩn Salmonella có thể bị nặng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.
Nhà chức trách cho biết, dịch bệnh do thực phẩm gây bệnh được phát hiện tại một số nơi: Ai Cập, Lebanon và cư dân của khu vực Ariana của Tunisia...
Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại mục Cảnh báo.
Ngọc Hoài