Tính đến ngày 31/10/2024, Tổ tư vấn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận 11 hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao và sản phẩm tiềm năng 5 sao đợt 1 năm 2024 của các huyện: Trần Đề, Châu Thành và thị xã Vĩnh Châu. Qua rà soát hồ sơ thủ tục các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, các chủ thể đã bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định.
Sau khi xem xét hồ sơ và quan sát thực tế sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sao OCOP có 9 sản phẩm đạt 4 sao OCOP, gồm: bắp non đóng hộp, hạt sen đường phèn, dứa đóng hộp, nấm rơm đóng hộp, bánh pía sầu riêng trứng Hải Sơn, yến sào chưng sẵn hương lá dứa, yến sào chưng sẵn vị đông trùng hạ thảo, yến sào Quốc Tín, yến cao cấp ăn liền; 1 sản phẩm là yến thô đạt 3 sao OCOP. Riêng với sản phẩm gạo thơm ST25 đạt điểm 5 sao OCOP. Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ gửi kết quả chấm điểm đến Trung ương.
Trưng bày gạo ST25 ở Sóc Trăng - Ảnh: L.X.C
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vương Quốc Nam, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch hội đồng Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh cho rằng, các sản phẩm tham gia nâng hạng sao OCOP đều có hình thức bên ngoài bắt mắt, chủ thể đáp ứng tốt nhu cầu cung ứng sản phẩm ra thị trường trong nước và xuất khẩu.
Sản phẩm OCOP đã góp phần phát huy lợi thế nông sản địa phương, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các địa phương, đánh giá cao các chủ thể OCOP đã sản xuất các sản phẩm đạt các tiêu chuẩn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Qua đó đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ thể tham gia hội thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Hằng năm đề ra kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP; hoàn chỉnh các thủ tục công bố sản phẩm đạt sao OCOP đợt 1/2024.