Đường luôn có hại cho sức khỏe?

(NTD) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra loại đường trehalose trong tự nhiên có thể giúp ngăn chặn bệnh gan phát triển.

 Mặc dù thành phần của tất cả các loại đường cơ bản đều là carbon, hydro và oxy, nhưng chúng sắp xếp theo nhiều cách và có thể tác động rất khác nhau trên cơ thể người. Ví dụ, glucose là loại đường mà cơ thể dễ hấp thụ và chuyển đổi thành năng lượng cho tế bào. Ngược lại, đường fructose hoàn toàn được tế bào gan vận chuyển và chuyển trực tiếp thành chất béo, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí ung thư gan.

Đường trehalose trong nấm hương và sò nấm tốt cho gan. Ảnh: Dailymail

 Tuy nhiên, một nhóm khoa học tại Washington University School of Medicine ở St. Louis mới phát hiện ra rằng, loại đường trehalose trong nấm hương và sò nấm có một số tác dụng tốt trên cơ thể người. Các nhà khoa học cho chuột mắc bệnh gan nhiễm mỡ ăn đường trehalose trong mười ngày, họ nhận thấy, chất béo và cholesterol của chúng giảm dần. Sự tích tụ mỡ trên gan chuột giảm là do trehalose “đánh lừa” tế bào gan khiến chúng “nghĩ” tế bào đang thiếu năng lượng và ăn chất béo xung quanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên dùng đường frehalose một cách hợp lý bởi trong đường ruột chứa enzyme trehalase có thể chuyển đổi trehalose thành glucose dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra oligofructose và inulin - chuỗi các phân tử đường làm tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột và có hàm lượng calo thấp so với các loại đường khác.

Nghiên cứu này là bước đột phá mới, giúp các bác sĩ có thể sử dụng đường như một liều thuốc vừa tăng cường sức khỏe, vừa có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là gan nhiễm mỡ.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Sức khỏe

Vũ Ánh

Nên đọc