Đầu bếp Pháp đi chợ ở Việt Nam

Rau, củ, quả bày bán la liệt trong các khu chợ Việt Nam gây ấn tượng mạnh đối với đầu bếp người Pháp trong một chuyến ghé thăm thủ đô Hà Nội.

Đầu bếp người Pháp Raphaël Le Mancq chụp ảnh cùng người bán rau ở Hà Nội. Ảnh:WSJ

 Raphaël Le Mancq là chủ một nhà hàng ở Saint-Gervais-les-Bains, khu trượt tuyết nổi tiếng của nước Pháp. Ông cũng là đầu bếp chính trong bữa tối dành cho khoảng vài chục người tại nhà người bạn, cô Loan de Leo Foster, ở ven Hồ Tây. Đây là cơ hội tuyệt vời để ông có cái nhìn cận cảnh nhất về các khu chợ ở thủ đô Hà Nội, Wall Street Journal đưa tin.

Bà Loan Foster và đầu bếp Mancq cùng tới chợ một khu chợ lớn ở Hà Nội để chuẩn bị thực phẩm cho bữa tiệc. Những hàng bán rau nhanh chóng thu hút sự chú ý của Mancq. Mỗi hàng đều có đầy đủ các loại rau mà ông muốn dùng làm món ăn.

Theo Mancq, đất luôn ẩm ướt từ những trận mưa vùng nhiệt đới giúp rau quả “tập trung hương vị và chưa bị công nghiệp hóa”. Những món ăn của Mancq đậm chất Pháp nhưng rau củ Việt Nam giúp chúng trở nên khác biệt.

Củ cải và củ sen giúp món gỏi cá hồi trở nên thanh đạm, gia vị giúp món chim bồ câu thêm đậm đà và lá chanh giúp thịt gà nướng gia tăng hương vị. Gừng làm cho muốn cua hấp dậy mùi và thêm phần hấp dẫn.

Nguyen Thanh Van, phụ tá của Mancq, cho biết: “Người Việt Nam rất cởi mở khi vay mượn cách thức chế biến thực phẩm từ các nền văn hóa khác nhau. Nó giúp làm phóng phú thêm văn hóa ẩm thực của đất nước. Những đau thương trong quá khứ sẽ được thời gian hàn gắn nhưng thú vui ẩm thực có thể trường tồn với thời gian”. Vân hiện đang là đầu bếp của khách sạn Metropole Hà Nội.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Theo Zing News

Nên đọc