Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cảnh báo các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm khác nói chung nếu sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hoặc sử dụng hóa chất bị cấm vào sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chẳng hạn như chất vàng ô) sẽ bị xử lý rất nặng từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng (Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013); Hoặc sẽ bị xử lý hình sự, theo quy định tại Điều 317 của Bộ luật Hình sự năm 2015, bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm tùy trường hợp.
Được biết, vàng ô là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ hoặc để pha màu sơn quét tường. Vàng ô nằm trong danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Vàng ô bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì gây độc cho con người, kể cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng.
Xuân Trinh