Ảnh minh họa. |
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, đã trao đổi với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm - Bộ Y tế Đài Loan, Trung Quốc về thông tin phát hiện 3 mẫu đũa dùng một lần đều có xuất xứ Việt Nam lưu hành tại Đài Loan còn tồn dư chất hydrogen peroxide (H2O2). Đây là chất có tác dụng kháng khuẩn, khử mùi, nhưng có nguy cơ gây ung thư, tổn thương mô nếu sử dụng nhiều lần và quá hàm lượng cho phép.
Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, hiện phía Đài Loan chưa thông báo sản phẩm còn tồn dư H2O2 là của công ty nào. Trong khi, theo quy định hiện hành, đũa dùng một lần có thể dùng chất chống mốc, kháng khuẩn để bảo quản nhưng phải nằm trong danh mục và hàm lượng cho phép.
Trước đó, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm - Bộ Y Tế Đài Loan, Trung Quốc đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn, nhỏ và phát hiện ra các chất trên. Đồng thời, cơ quan này cũng khuyến cáo, nếu cần thiết phải sử dụng đũa dùng một lần, mọi người nên lưu ý tránh dùng những chiếc đũa quá trắng hoặc có mùi chua.
Theo VTV