Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP (ảnh minh họa) |
Vào thời điểm chuyển mùa Xuân - hè, tình hình ô nhiểm, ngộ độc thực phẩm thường diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm của mùa hè, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, điều kiện bảo quản thực phẩm không an toàn, ô nhiễm môi trường gia tăng, nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá tăng cao. Cục ATTP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp các đơn vị chức năng địa phương chủ động thực hiện kế hoạch an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất... phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP, đồng thời công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trong kế hoạch này, cần phải tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố. Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh. Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, quả lạ. Tập trung chủ động đối với đồng bào vùng ven biển, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
Anh Trinh