Tràn lan măng ngâm hóa chất
Các hàng rau củ tại các chợ hầu như hàng nào cũng có một chậu măng ngâm nước rất trắng, đẹp, bất kể mùa nào trong năm. Khi được hỏi, sao không phải chính vụ mà vẫn có măng ngon, các chủ hàng cho biết: măng đã luộc chín thì để cả tháng cũng không hỏng?
Trong khi đó, theo những người chuyên thu mua măng từ miền núi chuyển về miền xuôi thì măng là thực phẩm dễ hỏng nếu để tươi, chỉ cần thu mua về mà không xử lý ngay thì rất dễ bị thối ruỗng. Thông thường, măng tươi luộc kỹ và được bảo quản để không bị chua hỏng thì phải để tủ lạnh, chứ măng tươi đã luộc mà chỉ để ngâm nước thông thường thì ba ngày là chua không thể ăn nổi. Việc bảo quản măng cũng có nhiều cách nhưng với khối lượng nhiều hàng tấn thì bắt buộc phải sử dụng hóa chất để giữ măng được lâu hơn.
Nhiều vụ việc lạm dụng hóa chất để ngâm măng chống chua mốc trong thời gian qua cũng đã được cơ quan chức năng phát hiện. Đó là phát hiện hai kho lớn của cơ sở chế biến măng tươi ở khu phố 7, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa do bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh làm chủ, đang lưu trữ hơn 30 tấn măng tươi ngâm, tẩm các loại hóa chất bảo quản để tăng độ giòn, nhiều bao đã bị ẩm mốc.
Tiếp đó là cơ sở của ông Nguyễn Văn Lâm tại ấp Suối Muồng, xã Thái Bình, huyện Châu Thành (Tây Ninh) cũng bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện 70 tấn măng tươi được tẩy trắng bằng axit oxalic, một hóa chất công nghiệp dùng để nhả sét cho sắt, tẩy trắng gỗ.
Mới đây, công an tỉnh Bình Thuận vừa bắt quả tang cơ sở sản xuất măng của bà Dương Thị Lập dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng măng trước khi đưa ra thị trường. Theo đó, cơ sở này đang dùng hóa chất để tẩy trắng măng, sau đó ngâm vào phẩm màu để có màu vàng tươi. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ hóa chất và 200 kg măng đã qua ngâm tẩm.
Cơ sở sản xuất măng này hoạt động không phép 3 năm nay, mỗi ngày bán ra thị trường 150 kg măng đã được ngâm phẩm màu.
Măng tươi lâu ngày bị thâm đen được chủ cơ sở ngâm hóa chất tẩy rửa để làm trắng. Ảnh: VnExpress |
Cách nhận biết măng ngâm hóa chất
Bằng mắt thường, có thể phân biệt măng ngâm hóa chất vì măng khô không hóa chất là măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
Còn Măng ngâm hóa chất sẽ được sấy bằng lưu huỳnh và có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh). Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc
Theo một cán bộ trinh sát môi trường Công an tỉnh Bình Thuận, có 3 đặc điểm để phân biệt măng bình thường và loại bị ngâm hóa chất. Theo đó măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi hàng ngâm hóa chất có màu trắng phau. Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Ngoài ra măng không ngâm hóa chất thường dai, không giòn; còn măng bị ngâm hóa chất giòn, bẻ dễ gãy.
Giáo sư tiến sĩ Võ Tòng Xuân cũng cho rằng, dựa vào cảm quan có thể phân biệt được măng tươi tự nhiên và măng ngâm hóa chất. Theo đó măng tươi tự nhiên thường có màu vàng tươi nhạt, còn măng ngâm hóa chất màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng. Khi chọn măng, nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua.
Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc gỉa có thể tham khảo tại đây
Quỳnh Chi (TH)