Các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để phòng tránh hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông do vi rút CORONA (MERS-CoV)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã cảnh báo về một loại vi rút thuộc nhóm coronavirus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV, Cục An toàn thực phẩm xin khuyến cáo người dân như sau:

1. Nguồn lây nhiễm vi rút này cho con người được xác định là từ Lạc đà. Các động vật khác như dê, bò, cừu, trâu, lợn, các loài gia cầm đã được kiểm tra kháng thể đối với MERS-CoV nhưng không phát hiện thấy có kháng nguyên của vi rút này.

2. Việc tiêu thụ sản phẩm Lạc đà sống hoặc nấu chưa chín như sữa và thịt, ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm cao với một loạt các sinh vật có thể gây bệnh cho con người. Sản phẩm từ Lạc đà đã được nấu hoặc thanh trùng là an toàn cho người tiêu dùng, nhưng cũng phải được xử lý cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo với các loại thực phẩm chưa nấu chín.

3. Những người có bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch được coi là có nguy cơ cao với việc nhiễm MERS-CoV. Vì vậy, những người này càng cần cẩn thận trong việc ăn thịt, sữa của lạc đà đúng cách.

4. Cuối cùng, cần thực hành tốt các biện pháp an toàn thực phẩm, bao gồm không ăn thịt chưa nấu chín hoặc thức ăn được chuẩn bị trong điều kiện mất vệ sinh, rửa kỹ các loại trái cây và rau quả trước khi ăn; và duy trì vệ sinh cá nhân.

Theo VFA – Cục An toàn thực phẩm

Nguồn: WHO(http://www.who.int/csr/disease/coronavirus_infections/faq/en/)