Tiết canh lợn, mối nguy khôn lường. Ảnh minh họa |
Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn và các món ăn được chế biến từ các bộ phận của lợn chưa được nấu chín như: tim, gan, thịt lợn chần tái, nem chua, nem chạo,…); không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, lợn bị xuất huyết hoặc phù nề.
Người dân cần sử dụng găng tay cá nhân khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn, và rửa tay bằng xà phòng sau khi xong việc; không vận chuyển, mua bán lợn bệnh, lớn chết; phải tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.
Những người từng chăn nuôi, giết mổ lợn bệnh, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh mà bị sốt cao đột ngột thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Liên cầu lợn là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ lợn sang người. Bệnh này có diễn tiến nhanh, gây suy đa phủ tạng, viêm màng não mủ, giảm thính lực, điếc vĩnh viễn và các di chứng thần kinh.
Ngoài ra, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu bị nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm não. Đặc biệt, những người mắc bệnh rồi hoàn toàn vẫn có thể mắc lại.
Hà Giang