Những miếng thịt heo màu nhạt, không có độ đàn hồi thường là thịt gia súc bơm nước tăng trọng (Ảnh minh họa)
Một cán bộ kiểm dịch tại Chi cục Thú Y tỉnh Đồng Nai cho biết, việc bơm nước trực tiếp vào bụng heo để tăng trọng lượng, không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn gây tác hại cho cộng đồng. Bởi nếu chủ các trại chăn nuôi dùng nước sạch để bơm vào heo thì về cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, mà chỉ làm giảm chất lượng thịt khi chế biến. Nhưng trong quá trình thực hiện công tác kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm, lực lượng chức năng nhận thấy đa phần các vụ việc bơm nước tăng trọng đều được thực hiện lén lút, do vậy khả năng dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là rất cao. Ở những vùng bị nhiễm phèn, vi sinh chứa nhiều kim loại nặng có thể thẩm thấu vào thịt gia súc, gây bệnh, thậm chí gây ung thư cho người ăn.
Mặt khác, một số nhà chăn nuôi bất chính sử dụng việc tiêm thuốc ngủ vào heo để dễ dàng bơm một lượng nước tối đa vào con vật đưa đi giết mổ, càng gây khả năng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
ThS.Nguyễn Thành Công, Trưởng bộ môn Thực phẩm, khoa Thực phẩm - Môi trường và Điều dưỡng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cảnh báo: “Người tiêu dùng nếu ăn thịt heo còn tồn dư thuốc ngủ sẽ gây hại đến sức khỏe như: gây nghiện, trầm cảm, mệt mỏi, suy hô hấp. Đặc biệt với phụ nữ mang thai ba tháng đầu sẽ rất nguy hiểm vì thai nhi sinh ra dễ bị dị dạng…”
Theo ThS.Công, hầu hết thuốc ngủ hiện nay chủ yếu là Benzodiazepine hoặc Nonbenzodiazepine thường dùng để chữa trị chứng lo âu, stress, mất ngủ… các loại thuốc này chỉ nên sử dụng số lượng ít. Nếu gia súc bị tiêm thuốc ngủ quá liều, không phân hủy hết sẽ tồn dư vào thịt, gây nguy hại cho người ăn phải.
Cách nhận biết thịt heo bị bơm nước Qua kiểm nghiệm cho thấy về mặt cảm quan, người tiêu dùng không khó để nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng. Thịt heo bị bơm nước khi mổ có màu thịt nhạt hơn heo bình thường, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn. Còn thịt tươi ngon sẽ có độ săn chắc, sờ vào thịt cảm giác đàn hồi. Khi chọn mua thịt, người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng thịt, nếu thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng phục hồi khi nhắc tay ra là thịt tươi, ngon, còn ngược lại là thịt kém chất lượng. |
Anh Trinh