28 người tử vong do ngộ độc thực phẩm năm 2013

Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), năm nay cả nước xảy ra 163 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 nạn nhân, trong đó 28 người tử vong. 

Riêng tháng 10, các tỉnh Bình Dương, Quảng Trị và Tiền Giang xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Hàng trăm người dân, công nhân ở các khu công nghiệp phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc suất ăn công nghiệp, ăn bánh mì bị nhiễm khuẩn. 

Nghiêm trọng nhất là vụ ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội làm 6 người tử vong ở Quảng Ninh. Đây là vụ ngộ độc có nhiều người chết vì rượu nhất từ trước đến nay. Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được cho thấy hàm lượng methanol và ethanol trong rượu vượt 1.600 đến trên 1.900 lần giới hạn cho phép. 

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng An toàn thực phẩm, lo ngại nhất là tình trạng ngộ độc rượu vào dịp lễ hội, tết Nguyên đán sắp tới. Có thực tế là một số tổ chức, cá nhân chạy theo lợi nhuận gây hại sức khỏe người tiêu dùng khi pha cồn công nghiệp với hàm lượng lớn trong quá trình sản xuất rượu.

“Thời gian tới chúng tôi phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu, rượu nhập lậu, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Trung nói.

Thống kê của Cục An toàn thực phẩm, trong 10 tháng năm nay, cơ quan chức năng kiểm tra hơn 457.000 cơ sở thực phẩm, phát hiện, xử phạt hành chính gần 6.500 cơ sở. Lực lượng quản lý thị trường cả nước cũng kiểm tra gần 20.000 vụ việc về an toàn thực phẩm, xử lý gần 10.000 vi phạm. 

Dự kiến ngày 2/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chủ trì giao ban trực tuyến cả nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra, thanh tra vệ sinh thực phẩm trước, trong dịp tết Nguyên đán 2014. 

Trí Tín

Nguồn: vnexpress.net