Văn hóa và Đời sống
Thứ sáu, 19/04/2024, 07:27 AM

3 nhà khoa học nhận giải thưởng đặc biệt từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng được vinh danh 'Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024'

Các giáo sư được vinh danh vì những nỗ lực phối hợp trong nhiều năm để nghiên cứu phát triển các loại thuốc giảm cân hiệu quả.

Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 - Giáo sư Daniel Joshua Drucker (Canada), Giáo sư Joel Francis Habener và Phó giáo sư Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ) được Tạp chí Time vinh danh "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024", hôm 18/4.

Bảng danh sách được Time thực hiện hàng năm nhằm ghi nhận những nhân vật nổi bật nhất trên thế giới ở nhiều hạng mục như nghệ sĩ, nhà lãnh đạo, nhà phát kiến, nhà tiên phong... Theo đó, 3 nhà khoa học được vinh danh ở hạng mục "Những nhà tiên phong có ảnh hưởng nhất".

Các nhà khoa học: Joel Habener, Svetlana Mojsov và Dan Drucker được Time vinh danh trong số 100 người ảnh hưởng nhất năm 2024. Ảnh: Tạp chí Time

Các nhà khoa học: Joel Habener, Svetlana Mojsov và Dan Drucker được Time vinh danh trong số 100 người ảnh hưởng nhất năm 2024. Ảnh: Tạp chí Time

Các giáo sư được tạp chí Time vinh danh vì những nỗ lực phối hợp trong nhiều năm để nghiên cứu phát triển các loại thuốc giảm cân hiệu quả. Theo Time, các nhà khoa học ban đầu tập trung vào các loại thuốc điều trị đái tháo đường, đã xác định mối liên kết quan trọng giữa insulin và incretins, một phần trong họ hormone đường ruột được gọi là glucagon. Nghiên cứu giúp họ hiểu cách GLP-1 kiểm soát nồng độ đường huyết và cân nặng.

Nhờ kết quả này, Time cho biết, hiện nay, các loại thuốc dựa trên GLP-1 đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ để điều trị đái tháo đường và béo phì, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khám phá các tiềm năng khác của các loại thuốc dựa trên GLP-1, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, các bệnh lý thận và bệnh gan.

Giáo sư Drucker, Phó Giáo sư Mojsov và Giáo sư Holst tại một sự kiện. Ảnh: VinFuture

Giáo sư Drucker, Phó Giáo sư Mojsov và Giáo sư Holst tại một sự kiện. Ảnh: VinFuture

Tại lễ trao giải VinFuture mùa 3 (tháng 12/2023), Giáo sư Daniel Joshua Drucker (Canada), Giáo sư Joel Francis Habener (Mỹ), Phó giáo sư Svetlana Mojsov (Mỹ) cùng Giáo sư Jens Juul Holst (Đan Mạch) được VinFuture trao giải đặc biệt, dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới. Giả thưởng trị giá 500.000 USD.

Công trình này tiên phong khám phá vai trò của các peptide giống glucagon 1 (GLP-1), là nền tảng cho các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì hiệu quả và thúc đẩy các liệu pháp điều trị mới đối với các bệnh thoái hóa thần kinh.

Quỹ VinFuture là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập do ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - và phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập

Quỹ VinFuture là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập do ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - và phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập

Giáo sư Joel Francis Habener (Đại học Harvard, Hoa Kỳ) là nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực nội tiết và bệnh lý tiểu đường và béo phì. Nhóm nghiên cứu của ông là đơn vị đầu tiên phát hiện ra 2 phân tử nhỏ có cấu trúc giống với glucagon thuộc đại phân tử preproglucagon trên động vật (cá cần câu – anglerfish) vào năm 1981, điều đã đặt nền tảng cho các khám phá sau này về trình tự và cấu trúc peptide giống glucagon 1 (GLP-1).

Giáo sư Daniel Joshua Drucker (Viện nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum, Đại học Toronto, Canada) là nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nội tiết và sinh học của peptide giống glucagon 1 (GLP-1). Các nghiên cứu của Giáo sư Drucker về GLP-1 bắt đầu trong khoảng thời gian ông tham gia phòng thí nghiệm của Giáo sư Joel Habener tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts với vai trò nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, với nhiệm vụ tìm kiếm vai trò sinh lý học của GLP-1 và các tế bào sản sinh ra chúng.

Phó giáo sư Svetlana Mojsov (Đại học Rockefeller, Hoa Kỳ) đã có những đóng góp đột phá trong việc tìm ra các isoform chức năng của peptide giống glucagon 1 (GLP-1), mở ra hàng loạt công trình nghiên cứu và phát triển các liệu pháp dựa trên peptide này.

Quỳnh Châu

Bình luận

Nổi bật

Divo Tùng Dương: Tôi tự hào dùng âm nhạc ngợi ca Tổ quốc

Divo Tùng Dương: Tôi tự hào dùng âm nhạc ngợi ca Tổ quốc

sự kiện🞄Thứ tư, 20/08/2025, 13:52

(CL&CS) - Tùng Dương cho biết anh vinh dự khi dùng âm nhạc ngợi ca Tổ quốc và ngày 14/8 đã kịp ra mắt MV “Việt Nam - Tự hào tiếp bước tương lai” được nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết riêng cho mình, đúng dịp kỷ niệm đặc biệt 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Ninh Bình: Những điểm du lịch hấp dẫn du khách dịp 2/9

Ninh Bình: Những điểm du lịch hấp dẫn du khách dịp 2/9

sự kiện🞄Thứ tư, 20/08/2025, 13:31

(CL&CS) - Ninh Bình vùng đất Cố đô với cảnh sắc non nước hữu tình, là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất của Việt Nam và thế giới. Dưới đây là những địa điểm bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Ninh Bình dịp 2/9 này.

Gắn biển công trình di tích lịch sử 48 Hàng Ngang - nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

Gắn biển công trình di tích lịch sử 48 Hàng Ngang - nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

sự kiện🞄Thứ ba, 19/08/2025, 14:14

(CL&CS) - Ngày 18/8, Thành ủy, Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ gắn biển công trình và khai mạc Trưng bày triển lãm tại di tích 48 Hàng Ngang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.