113 dự án bất động sản “tắc nghẽn” tại TP.HCM

(CL&CS)- Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã có công văn gửi UBND TP.HCM (HoREA), Sở Xây dựng thành phố bổ sung thêm 11 dự án bất động sản, nhà ở thương mại đang nằm chờ để tháo gỡ vướng mắc.

Trong đó, nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đã chuẩn bị năng lực tài chính nhưng ách tắc về các thủ tục pháp lý nên chưa thể khởi công, buộc phải “đóng băng” nhiều năm, thậm chí có dự án kéo dài 11 năm. Thực trạng này đang “bóp nghẹt” thị trường bất động sản nói chung và các doanh nghiệp bất động sản nói riêng.

1

Thêm 11 dự án chờ “gỡ vướng”

Tình trạng các “ông chủ” doanh nghiệp bất động sản vấp phải những thủ tục pháp lý để rồi dự án kéo dài, “đóng băng” đang xảy ra tại nhiều địa phương. Từ đầu năm tới nay, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã nhiều lần đề cập tới các dự án nhà ở bất động sản, nhà ở thương mại đang gặp rất nhiều vướng mắc về thủ tục, pháp lý, khiến nhiều dự án không thể triển khai xây dựng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trước đó trong tháng 3/2022, HoREA đã có đề cập tới 102 dự án đang gặp khó. Đến tháng 6/2022, HoREA tiếp tục nêu thêm 11 dự án khác, nâng tổng số dự án đang chờ “gỡ vướng” tại TP.HCM lên con số 113 dự án.

Trong số 11 dự án này, vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp vẫn là nộp thêm tiền sử dụng đất, điều chỉnh chủ trương đầu tư, giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân, xin thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung… khiến các dự án ngưng trệ, thậm chí có dự án kéo dài đến 11 năm.

Điển hình như dự án khu nhà ở, trung tâm thương mại và siêu thị Đông (quận Tân Phú, TPHCM) của Công ty cổ phần Dệt Đông Nam đã trình hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất cho dự án từ năm 2017 nhưng đến nay dự án vẫn chưa được chấp thuận.

Theo chủ đầu tư này, trong quá trình thực hiện thủ tục giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất ngày 26.12.2016, công ty đã hoàn tất thủ tục ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật với số tiền ký quỹ là hơn 43 tỉ đồng…

Được biết, từ ngày 1.9.2021, khi Nghị định 67/2021/NĐ-CP về sắp xếp lại, xử lý tài sản công có hiệu lực đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng công ty cổ phần nhưng không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định này gây rất nhiều khó khăn, lúng túng trong quá trình xử lý các hồ sơ giao đất, triển khai dự án.

Dẫn đến việc giải quyết các thủ tục kéo dài do đó chưa biết khi nào dự án mới có thể được triển khai các bước tiếp theo. Công ty cũng đề nghị UBND TP chấp thuận giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất cho doanh nghiệp để triển khai thực hiện dự án, sớm đưa dự án vào hoạt động.

Trong khi đó, với trường hợp của dự án Metro Star (số 360 Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP.Thủ Đức) của Công ty TNHH Đầu tư Metro dù đã đáp ứng các điều kiện được điều chỉnh chủ trương đầu tư, tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn chưa được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Tương tự với dự án Khu chung cư thương mại, văn phòng Nguyên Hồng (tại số 18 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp) của Công ty Cổ phần Bất động sản Nguyên Hồng, dù doanh nghiệp đã đáp ứng các điều kiện được điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư 2020 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26.3.2021 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn chưa được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Hay dự án Ihome tại 359 Phạm Văn Chiêu (phường 14, quận Gò Vấp) của Công ty cổ phần đầu tư Metro Star, do khu đất dự án có một phần diện tích 96m2 nằm bên trong ranh dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và chưa rõ nguồn gốc pháp lý nên đến nay vẫn chưa hoàn thiện thủ tục để cấp sổ hồng cho cư dân.

Do đó, công ty này kiến nghị các sở ngành công nhận bổ sung quyền sử dụng đất 96m2 của dự án trong thời gian sớm nhất và giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng cho cư dân… tránh trường hợp người dân liên tục căn băng rôn đòi sổ hồng gây mất an ninh trật tự.

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM “vướng mắc” về pháp lý và thủ tục đầu tư xây dựng

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM “vướng mắc” về pháp lý và thủ tục đầu tư xây dựng

Nhiều luật chồng chéo, làm sao để tháo gỡ?

Thị trường bất động sản lâm vào cảnh khan hiếm nguồn cung suốt gần 2 năm qua, một nghịch lý là doanh nghiệp BĐS lại bị “đá ghè chân”, không thể triển khai thêm các dự án. Lý do là bởi lĩnh vực bất động sản có hàng chục luật điều phối nhưng lại thiếu đồng bộ, chồng chéo và mâu thuẫn...

“Có khoảng 12 luật đang liên quan và điều phối thị trường bất động sản. Nếu các luật không thống nhất sẽ tạo ra rất nhiều vướng mắc, chồng chéo. Vì vậy, sự thống nhất quan điểm về chỉnh sửa luật giữa các cơ quan quản lý là hết sức cần thiết”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest đã lưu ý như vậy tại Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản.

Trước những “ách tắc” đó, nhiều ý kiến chuyên gia, Hiệp hội, thậm chí các cơ quan nhà nước cũng đã rà soát đưa ra các phương án nhằm giải quyết, tháo gỡ. Nhưng thực tế, việc gỡ vướng này vẫn còn chậm, chưa được như kỳ vọng.

Danh sách 11 dự án bất động sản, nhà ở thương mại đề nghị xem xét tháo gỡ “vướng mắc”

 • Dự án khu nhà ở phường Tân Phú, quận 7 của Công ty TNHH Dynamic Innovation.
 • Dự án khu nhà ở - trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam tại 727 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú của CTCP dệt Đông Nam.
 • Dự án khu nhà ở Trường Lưu tại phường Long Trường, TP Thủ Đức của CTCP đầu tư và phát triển Kim Oanh, TP.HCM.
 • Dự án Metro Star tại số 360 xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP Thủ Đức của Công ty TNHH đầu tư Metro Star.
 • Dự án khu chung cư thương mại, văn phòng Nguyên Hồng tại 18 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp của Công ty cổ phần bất động sản Nguyên Hồng.
 • Dự án Ihome tại 359 Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp của Công ty cổ phần đầu tư Metro Star.
 • Dự án thương mại văn phòng và căn hộ Leman Luxury 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu của Công ty cổ phần đầu tư Phương Nam Land.
 • Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc tại huyện Bình Chánh, TP.HCM của CTCP sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc.
 • Dự án cao ốc thương mại - dịch vụ và căn hộ Joy City tại phường An Lạc, quận Bình Tân của CTCP đầu tư, dịch vụ và thương mại Hòa Anh Phát.
 • Dự án khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM tại số 20/2 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 của CTCP đầu tư Phú Cường.
 • Dự án văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức của CTCP Đầu tư xây dựng thương mại Hậu Giang.

Thu Trang

Bình luận

Nổi bật

Sacombank “rao bán” Dự án Khu căn hộ thấp tầng Trịnh Đình Trọng: Nhiều căn hộ đã bán vẫn được đưa ra thế chấp vay vốn

Sacombank “rao bán” Dự án Khu căn hộ thấp tầng Trịnh Đình Trọng: Nhiều căn hộ đã bán vẫn được đưa ra thế chấp vay vốn

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 06:47

Sacombank rao bán khoản nợ của Công ty 584, mà tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại số 348 Trịnh Đình Trọng và 418 căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án Khu căn hộ thu nhập thấp và tái định cư Trịnh Đình Trọng – 584 tại phường Hoà Thạch, quận Tân phú, Tp Hồ Chí Minh.

Khám phá loạt đặc quyền trong “khách sạn 5 sao” The Beverly

Khám phá loạt đặc quyền trong “khách sạn 5 sao” The Beverly

sự kiện🞄Thứ năm, 04/08/2022, 14:05

(CL&CS)- Với những tiện ích đặc quyền đẳng cấp như ở những khách sạn 5 sao, cư dân The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) sẽ được trải nghiệm chất sống đỉnh cao tại chính ngôi nhà của mình.

Sacombank liên tục “rao bán” các khoản nợ trăm – nghìn tỷ đồng

Sacombank liên tục “rao bán” các khoản nợ trăm – nghìn tỷ đồng

sự kiện🞄Thứ năm, 04/08/2022, 06:59

Trong đó có khoản nợ liên quan Dự án Khu công nghiệp Phong Phú có dư nợ gốc 5.100 tỷ đồng, lãi tồn đọng gần 11.100 tỷ đồng - tổng dư nợ 16.200 tỷ đồng và rao bán 9.600 tỷ đồng.