Vusta tọa đàm trực tuyến với các cơ quan báo chí trong hệ thống
(CL&CS)- Sáng 26/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tọa đàm bằng hình thức trực tuyến về công tác hoạt động báo chí đối với các cơ quan báo chí trong toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam
Mục đích của buổi tọa đàm là để lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam muồn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, các kiến nghị, đề xuất để hướng tới xây dựng các cơ quan báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh, hoạt động hiệu quả.
Tham dự buổi tọa đàm trực tuyến có sự tham gia của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam TSKH. Phan Xuân Dũng, các phòng ban của Liên hiệp Hội Việt Nam và đại diện các cơ quan chủ quản của các Báo, Tạp chí, các lãnh đạo của các Báo, Tạp chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Về phía Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam có Ông Phó Đức Sơn, Phó chủ tịch kiểm Tổng thư ký và Bà Đặng Thị Kim Hiên, Ủy viên Ban Thường vụ Hội, Tổng biên tập Tạp chí Chất lượng và cuộc sống.

Quang cảnh buổi tọa đàm
Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng thông tin tới đại biểu, sắp tới sẽ có đoàn công tác liên ngành gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tới làm việc với Đảng đoàn, lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một đoạn công tác liên ngành lớn, Điều đó càng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước về công tác báo chí KH&CN trong hệ thông Liên hiệp Hội Việt Nam.
Sau 2 năm thực hiện quy hoạch báo chí theo quyết đinh của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đánh giá lại toàn bộ hoạt động báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên, bao gồm cả hoạt động và công tác quản lý, việc thực hiện tôn chỉ mục đích, thực hiện quy trình cấp phép, bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật; Sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam, để từ đó có giải pháp định hướng phát huy hiệu quả, khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.
Theo thống kê của Liên hiệp Hội Việt Nam thì hiện nay, báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam có 01 cơ quan báo chí trực thuộc trực tiếp, trực thuộc các viện trực thuộc là 21 cơ quan báo chí, trực thuộc trực tiếp các hội ngành là 47 cơ quan báo chí, tổng cộng là 69 cơ quan báo chí. Nếu tính đến số tạp chí chuyên ngành trực thuộc các chi hội của ngành toàn quốc thì tổng gần 90 cơ quan báo chí, chưa kể đến trang tin điện tử, bản tin nội bộ của các đơn vị trong toàn hệ thống.

Ông Nguyễn Quyết Chiến -Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam
Theo Ông Nguyễn Quyết Chiến -Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, trong gia đoạn 2019-2021, Liên hiệp Hội Việt Nam đã định hướng rõ ràng đối với các Hội ngành toàn quốc thực hiện sắp xếp, quy hoạch đối với các báo, tạp chí trực thuộc theo hướng các báo trở thành tạp chí. Các Liên hiệp hội địa phương thực hiện sắp xếp, quy hoạch báo chí đối với các báo, tạp chí trực thuộc theo hướng sáp nhận vào cơ quan báo chí của tỉnh hoặc chuyển thành bản tin hoặc giải thể. Các tổ chức KH&CN trực thuộc thực hiện sắp xếp, quy hoạch đối với các cơ quan tạp chí theo hướng tạp chí nào đang trực thuộc viện thì giữ nguyên, tạp chí nào trực thuộc trung tâm hoặc cơ quan chủ quản phải nâng cấp thành viện hoặc chuyển tạp chí đó sang các viện khác (cơ quan chủ quản mới để phù hợp với Luật Báo chí).
Tại buổi tọa đàm, đã có nhiều ý kiến phát biểu nêu nên những kết quả hoạt động của cơ quan báo chí của mình sau quy hoạch, như từ một cơ quan báo đã chuyển đổi xong cả về nội dung và hình thức sang tạp chí, “không nửa nạc, nửa mỡ”, mà toàn tâm phát triển tạp chí đúng luật báo chí và các quy định pháp lý hiện hành, nhiều cơ quan báo chí đã tạo được dấu ấn riêng, dần đi vào phát triển ổn định…
Sau khi nghe những ý kiến tham luận và các ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng đánh giá: “Báo chí LHHVN rất đáng tự hào, đội ngũ làm báo của Liên hiệp Hội Việt Nam là một bộ phận không tách rời của báo chí cách mạng Việt Nam. Có thể nhận thấy, hiếm có một bộ, ngành nào, một tổ chức hay đoàn thể chính trị xã hội hoặc xã hội nghề nghiệp nào có hệ thống báo chí rộng lớn như của Liên hiệp Hội Việt Nam”.

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng
Đã có rất nhiều tạp chí thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam có uy tín trong làng tạp chí Việt Nam. Các tạp chí của các Hội, tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam phần lớn đều có tính khoa học cao, có uy tín, thương hiệu, vị thế, có trích dẫn nhiều hoặc có nhiều bạn đọc. Những người viết tạp chí, đặc biệt là các tạp chí chuyên ngành sâu là cán bộ KH&CN, nhà khoa học chuyên sâu rất có uy tín, họ là những giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, viện sĩ...
Từ những điều tự hào trên đã tạo nên uy tín của Liên hiệp Hội Việt Nam, tạo nên uy tín của nền KH&CN nước nhà, ngoài những báo, tạp chí tốt, có thương hiệu trong nước và quốc tế về tính khoa học hoặc nhiều độc giả yêu thích thì không ít tạp chí đang hoạt động rất khó khăn, sự tồn tại của nó phải là một sự nỗ lực phi thường.
Có một số báo, tạp chí, trang mạng điện tử chưa tập trung hoạt động chính của mình là phát triển khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, tư vấn phản biện KH&CN, chuyển giao công nghệ mà lo những việc “tay trái”, chưa phù phù hợp với tôn chỉ mục đích, làm ảnh hưởng đến uy tín của báo, tạp chí, tiếp đến là ảnh hướng tới tổ chức KH&CN chủ quản, đến Liên hiệp Hội Việt Nam, nói rộng ra là ảnh hưởng đến đội ngũ KH&CN Việt Nam.
Theo Chủ tịch Phan Xuân Dũng, cần có giải pháp thúc đẩy hoạt động báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam. Sẽ phải thiết lập, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa các báo, các tạp chí, các trang thông tin điện tử với các tổ chức trên của mình, với Liên hiệp Hội Việt Nam. Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, do đó bên cạnh các báo, tạp chí, trang thông tin hoạt động theo điều lệ, tôn chỉ mục đích của mình thì phải thường xuyên cập nhật đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các định hướng lớn của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Trung Kiên
- ▪Hoàn thiện đề án tổ chức bộ máy, hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
- ▪Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp Hội Việt Nam ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2030
- ▪Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
- ▪Lễ trao Huy hiệu Đảng và Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam
Bình luận
Nổi bật
Vai trò then chốt của báo chí trong việc xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa
sự kiện🞄Thứ bảy, 31/05/2025, 21:06
(CL&CS) - Sáng ngày 31/5, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Vai trò của báo chí trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa".
Phát động chiến dịch tuyên truyền phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn quốc
sự kiện🞄Thứ tư, 28/05/2025, 14:41
(CL&CS) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 4685/VPCP-KGVX ngày 27/5/2025 gửi các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2025.
Rà soát công tác chuẩn bị cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
sự kiện🞄Thứ năm, 22/05/2025, 10:15
(CL&CS) - Vừa qua, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với Ban chỉ đạo Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2025).
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.